XÓM CHÙA SẮC-RẮC HÔM NAY – Ghi chép Ngạc Thuỵ – Hồng Nhựt

0
25

Ngồi trên xe 15 chỗ, nhìn từ xa cứ tưởng cánh đồng cỏ chát lá úa bởi nắng đầu đông thiêu đốt, phơi màu nâu sẫm mênh mông. Tôi nói bà con Khmer mãi còn nghèo khi cánh đồng này còn hoang hoá! Chị Mai ngồi cùng xe nhìn tôi cười thông cảm: Chắc tại anh mang ấn tượng đi tặng quà cho bà con Khmer nghèo nên nhìn cánh đồng mía đang thu hoạch thành cánh đồng cỏ chát! Tôi hơi ngỡ ngàng và ngậm ngùi nhìn cánh đồng rồi tìm lại trong ký ức tuổi thơ. Hồi ấy, cánh đồng quê tôi ở xã Thanh Điền cũng có những gò đất mọc đầy cỏ chát. Vào tháng mười, mía cũng bắt đầu thu hoạch, tôi thường lẽo đẽo theo mẹ ra đồng chơi và thơ thẩn nhổ cỏ chát trên những gò cao, để mẹ lùi lủi cùng bà con trong xóm đốn chặt từng cây mía,  xế trưa chất lên xe trâu kéo bán cho lò đường Pháp. Lá cỏ chát cũng úa màu nâu sẫm như lá mía phủ kín mặt đất.

         Thời đó đất nào cỏ chát mọc thành vùng là người nông dân nơi đó không ngóc đầu lên nổi. Vậy mà đất ở chung quanh xóm dân tộc Khmer này mía đạt năng suất gần 80 tấn/ha và cao su vươn tốt mà cuộc sống bà con vẫn chưa thể vươn lên được, vẫn còn sống trong khó khăn, nghèo túng. Nên năm nào cũng vậy, đều có vài ba đoàn công tác từ thiện đến thăm và tặng quà. Bởi lẽ, mía và cao su dù có nhiều và đạt năng suất cao bao nhiêu, bà con vẫn là người quanh năm đi làm thuê chặt mía, cạo mũ. Năm nay tôi được theo chân đoàn Chùa Thiền Lâm (Gò Kén) do Đại đức Thích Thiện Nghĩa vận động phật tử địa phương và ban Từ thiện Thiền viện Vạn Hạnh TP. Hồ Chí Minh mang quà lên tặng. Trước khi lên đường, Đại đức Thích Thiện Nghĩa cũng đã kịp tặng cho 10 hộ nghèo ngụ ở xóm lò gạch chung quanh chùa, mỗi hộ 1 phần quà gồm gạo, mì gói, nước tương … trị giá 150.000 đồng/phần.

Đường vào xóm đã được nâng cấp đá phún, ngang 6 mét và dài hơn 4 km mới đến xóm chùa Sắc – Rắc. Đoàn xe từ thiện thỉnh thoảng chạy chậm lại để tránh những vùng trũng còn đọng nước sau những cơn mưa muộn trước khi lập đông. Chị Mai bật thốt: “Vậy là tốt lắm rồi đó. Trước đây đường này nhỏ hẹp, lầy lội khó đi lắm”.

Chương trình 134, 135 đã làm thay đổi bộ mặt nơi đây, đẩy lùi đói nghèo, biến những căn chòi, căn nhà tranh rách nát thành những căn nhà tường mái tôn nổi bật giữa vùng đất mía sau thu hoạch. Đặc biệt khu vực chùa Sắc Rắc cũng được bà con phật tử hão tâm đóng góp xây dựng lại khá khang trang trên khuôn viên khá rộng, rợp bóng cây xanh. Bà con dân tộc Khmer đã tập hợp chờ nhận quà, kẻ đứng người ngồi dưới bóng mát cao su bên cạnh nhà sinh hoạt thoáng mát. Họ phấn khởi, mừng vui đứng lên cười nói khi đoàn xe rẻ vào khuôn viên chùa. Có lẽ họ chờ đợi đã khá lâu. Địa phương chào đón đoàn đơn giản nhưng trân trọng, có cả băng rôn chào mừng và đầy đủ các cán bộ lãnh đạo xã: cô Huỳnh Giao Phó chủ tịch UBND, ông Đoàn Xuân Hùng Chủ tịch MTTQ, ông Lê Châu Kiếp TB. TBXH xã … và 120 hộ được nhận quà đều có mặt đầy đủ, đa số là phụ nữ và người già. Cánh trẻ và người còn sức khoẻ hiện đang kẻ chặt, người vác mía trên những cánh đồng.

Buổi phát quà cũng diễn ra nhanh chóng, từng phần quà gồm gạo, mì gói, nước tương và cả quần áo cũ  từ tay những nhà từ thiện trong đoàn lần lượt trao cho từng người. Phần quà nặng trĩu trên tay từng người, không kể mỗi phần vài bộ quần áo cũ, số còn lại trị giá mỗi phần 150.000 đồng. Tuy nặng, nhưng niềm vui được nhận quà đã làm vơi đi nên nhẹ hẫng theo từng bước chân trở về nhà của họ. Đại đức Thích Thiện Nghĩa đang phân phát bánh kẹo cho trẻ con, nhận quà chúng nhảy chân sáo khoe nhau so sánh, cười nói. Có lẽ ít khi chúng được vui như hôm nay. Trẻ con mà, cứ nhận được quà là vui. Đại đức Thích Thiện Nghĩa tuổi đời còn khá trẻ, mới ngoài 30 tuổi nhưng lòng nhân từ thì trản đầy. Mới nhận trụ trì chùa Thiền Lâm từ tháng 7.2007. Khi nhận cảnh chùa còn hoang tàn, đổ nát, tường nứt, mái dột, nhện bám giăng đầy. Chung quanh chùa cỏ dại um tùm. Thế mà chỉ sau 2 năm, cảnh chùa đã hoàn toàn thay đổi, dù chưa được khang trang nhưng đã vững chải, không còn lo lắng sẽ bị sụp đổ lúc nào nhất là vào mùa mưa. Tuy còn khó khăn là thế, nhưng trong lòng Đại đức vẫn hướng về những mảnh đời nghèo khó. Đại đức luôn dành một phần kinh phí để hỗ trợ địa phương Hoà Thành mỗi khi cần đến, từ việc xây nhà đại đoàn kết, tặng quần áo, sách vở cho học sinh nghèo, tặng quà cho những hộ nghèo … và vận động tăng ni phật tử TP.Hồ Chí Minh đến thăm và tặng quà nhiều địa phương trong tỉnh, hai năm qua đã hơn 240 triệu đồng. Đợt này kinh phí cũng tròn 20 triệu đồng. Đại đức tâm sự: “Nhìn bà con vui mỗi khi nhận được quà lòng tôi cũng vui. Đến thăm bà con phật tử chùa Sắc Rắc lần này là mong ước của tôi từ lâu”. Ôi, đơn giản làm sao khi nói về việc làm nhân ái của mình.

Cô Huỳnh Giao Phó chủ tịch UBND xã Ninh Điền cho biết: “Cuộc sống bà con dân tộc Khmer ở đây còn nhiều khó khăn. Vẫn còn khoảng 40/121 hộ thuộc diện hộ nghèo TW và liền kề. Mấy năm qua, ngoài các chủ trương hỗ trợ vốn cho hộ nghèo nuôi bò sinh sản, xây dựng công trình vệ sinh, tổ chức đào tạo nghề xã luôn quan tâm và ưu tiên cho đồng bào dân tộc Khmer. Riêng chương trình 134 của Chính phủ đã xây tặng 50 căn nhà đại đoàn kết, năm nay mới vừa xây xong thêm 2 căn. Về đất sản xuất, xã đã cấp cho 34 hộ, mỗi hộ 1 ha. Số còn lại đang kiến nghị cấp cho mỗi hộ 0,5 ha. Cuộc sống của bà con dần đã đi vào ổn định. Nỗi lo của xã là hiện nay dù một số bà con đã được cấp đất, nhưng do thiếu đồng vốn và thiếu cả kinh nghiệm sản xuất, nên hiệu quả vẫn chưa cao. Bà con vẫn còn phải đi làm thuê, cuốc mướn. Đất thì để đấy hoặc cho các chủ trồng mía thuê. Xã đang lên kế hoạch hỗ trợ để dần chưa cuộc sống bà con vươn lên”.

Chưa hết khó khăn, vất vả nhưng xóm chùa Sắc-Rắc hôm nay vẫn từng bước đổi thay trong sự nỗ lực của cả chính quyền, người dân địa phương cùng với sự chăm lo của cộng đồng xã hội.

NGẠC THUỴ – HỒNG NHỰT