Tây Ninh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 180 năm hình thành và phát triển – Hữu Thiện

0
107

 Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Trương Tấn Sang; nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên; nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm; Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Phuông; các vị khách quốc tế, lãnh đạo các tỉnh, thành phố và tỉnh Tây Ninh qua các thời kỳ…

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại lễ kỷ niệm 180 năm – Tây Ninh hình thành và phát triển..

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Tây Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang từ ngày cha ông ta đi mở làng, lập ấp tại phương Nam đến nay. Trang sử dựng nước, giữ nước vùng đất Tây Ninh không chỉ thấm đẫm mồ hôi mà còn có cả máu xương của bao lớp anh hùng, các bậc tiền nhân.

Từ một tỉnh với hơn 80% dân số chủ yếu sống bằng nghề nông, nền kinh tế nghèo nàn, lạc hậu, đến nay tỉnh Tây Ninh đã có bước phát triển toàn diện, đời sống của nhân dân ngày càng ấm no. Cụ thể, đến nay đã phát triển được trên 4.200 doanh nghiệp; hình thành 5 khu công nghiệp, thu hút vốn đầu tư nước ngoài đăng ký gần 4 tỷ USD và vốn đầu tư trong nước gần 40.000 tỷ đồng; thu ngân sách từ khoảng 3 tỷ đồng năm 1985- đến năm 2015 đạt gần 6.000 tỷ đồng; không còn hộ đói, tỉ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới chỉ còn 4,3%; công trình thủy lợi Hồ Dầu Tiếng đã mang lại hiệu quả thiết thực, vô cùng ý nghĩa, làm mát dịu, xanh tươi cả một vùng đất khô cằn.

Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh Trần Lưu Quang phát biểu tại lễ kỷ niệm 180 năm – Tây Ninh hình thành và phát triển.

Bộ mặt nông thôn, đô thị được xây dựng, chỉnh trang, nâng cấp ngày càng khang trang, văn minh, sạch đẹp hơn, có 20% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, thị xã Tây Ninh đạt đô thị loại III và trở thành thành phố thuộc tỉnh vào năm 2013…

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những đóng góp to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Tây Ninh trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như thành quả to lớn trong phát triển kinh tế-xã hội hiện nay.

Cùng với Sài Gòn- Gia Định, vùng đất Tây Ninh đã có lịch sử hình thành và phát triển hơn 300 năm. Từ khi Tây Ninh hình thành đơn vị hành chính cấp phủ đầu tiên năm 1836 đến nay đã tròn 180 năm.

Trong suốt quá trình khai cơ lập nghiệp, đấu tranh và bảo vệ Tổ quốc, nhân dân Tây Ninh đã nêu cao tinh thần bất khuất, kiên cường trong xây dựng quê hương và chống ngoại xâm, giữ gìn chủ quyền Tổ quốc. Đặc biệt, trong cuộc đấu tranh chống Mỹ, Tây Ninh trở thành “thủ đô kháng chiến”, nơi đứng chân của các cơ quan đầu não lãnh đạo cách mạng miền Nam.

Sau năm 1975, một lần nữa Tây Ninh lại đứng đầu tuyến lửa, đánh bại các cuộc tấn công của tập đoàn phản động Pol Pot- Ieng Sary, góp phần bảo vệ vững chắc biên giới Tây Nam của Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế cao cả đối với nước bạn Campuchia. 

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm 180 năm – Tây Ninh hình thành và phát triển.

Bước vào công cuộc đổi mới, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Tây Ninh tiếp tục phát huy các truyền thống quý báu của mình, năng động sáng tạo, đã giành được nhiều kết quả to lớn. Tây Ninh là tỉnh có sự phát triển năng động, bức tranh kinh tế- xã hội có bước khởi sắc trên mọi mặt, từ đô thị đến nông thôn, vùng sâu, biên giới.

Qua 180 năm hình thành và phát triển, tỉnh Tây Ninh là dấu mốc đầy tự hào, Phó Thủ tướng đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Tây Ninh hành động để biến niềm tự hào đó thành nguồn sức mạnh mới, đưa Tây Ninh phát triển mạnh mẽ hơn nữa, đem lại cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng Chính phủ cho rằng, tỉnh Tây Ninh cần nhận thức và đánh giá sâu sắc hơn nữa về tiềm năng, lợi thế so sánh của tỉnh so với các địa phương khác để có định hướng, chiến lược, giải pháp phát triển toàn diện, phù hợp, giúp khai thác tối đa những lợi thế sẵn có của địa phương để thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh, bền vững. Tận dụng tốt lợi thế là tỉnh tiếp giáp TP.Hồ Chí Minh, lại có hai cửa khẩu quốc tế, có đường xuyên Á đi qua, khí hậu ôn hoà, đất đai phì nhiêu, nếu có cách làm bài bản, khoa học và đầu tư đúng mức thì người dân Tây Ninh có thể làm giàu từ nông nghiệp, nhất là nông nghiệp công nghệ cao. Đồng thời, tỉnh Tây Ninh cần tập trung phát triển công nghiệp, đặc biệt chú ý đến công nghiệp chế biến gắn với các nông sản chủ lực của tỉnh…

Một trong những lợi thế vượt trội khác của Tây Ninh là du lịch. Hiện tỉnh có rất nhiều di tích, cảnh quan phong phú, độc đáo riêng mà không nơi nào có được. Đó là Di tích quốc gia đặc biệt Trung ương Cục miền Nam, Căn cứ Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam, Toà thánh Cao Đài, núi Bà Đen, công trình thủy lợi Dầu Tiếng, vườn quốc gia Lò Gò-Xa Mát… Do đó, tỉnh cần ưu tiên huy động nguồn lực khai thác, phát huy có hiệu quả lợi thế, phấn đấu đưa du lịch Tây Ninh thành ngành kinh tế trọng điểm, có đóng góp ngày càng lớn vào cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Văn nghệ chào mừng lễ kỷ niệm 180 năm – Tây Ninh hình thành và phát triển.

Tây Ninh cũng cần giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội, xoá đói giảm nghèo, công tác đền ơn đáp nghĩa, thực hiện chính sách với người có công, gắn kết chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường. Có giải quyết tốt vấn đề này thì mới bảo đảm phát triển nhanh và bền vững.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh: Là tỉnh biên giới, giữ vị trí chiến lược trọng yếu về quốc phòng-an ninh, Tây Ninh phải làm thật tốt công tác đối ngoại, giữ vững ổn định an ninh biên giới, xây dựng khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị và hợp tác, gắn với việc phân mốc biên giới…

Bên cạnh đó, tỉnh cần xây dựng hệ thống chính trị thật sự trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực và sức chiến đấu của các tổ chức đảng, hiệu lực và hiệu quả quản lý Nhà nước, chất lượng hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể. Kiên quyết, kiên trì thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khoá XI về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, gắn với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tạo bước chuyển biến căn bản trong việc đấu tranh và đẩy lùi suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tình trạng quan liêu, tham nhũng, lãng phí trong một bộ phận cán bộ, đảng viên, nâng cao trách nhiệm, tính gương mẫu của cán bộ các cấp, củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng và Nhà nước.

Trước đó, vào 7giờ sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên cùng lãnh đạo tỉnh Tây Ninh đã dự lễ và cắt băng khánh thành công trình bia lịch sử Suối Sâu (xã An Tịnh, huyện Trảng Bàng) và Cổng chào tỉnh Tây Ninh tại huyện Trảng Bàng.

Hữu Thiện

nguồn baotayninh.vn