Trang Chủ Tác giả: Châu Thạch

Tác giả: Châu Thạch

ĐỌC “NGŨ NGÔN TÌNH” THƠ TRẦN MAI NGÂN – Châu Thạch

Trước hết, đọc cài đầu đề của bài thơ là “Ngũ Ngôn Tình” cho ta hiểu đây là thứ ngôn ngữ của tình yêu. “Ngũ Ngôn Tình” hiểu theo nghĩa hẹp là bài thơ sáng tác theo thể ngũ ngôn

ĐỌC “VĂN TẾ THAM QUAN” CỦA KHA TIỆM LY – Châu Thạch

Tham quan là gì? Tham quan nói nôm na là những người có chức vụ trong chính quyền, lợi dụmg quyền hạn mình có để trục lợi riêng.

NẮNG HỒN NHIÊN VÀ MƯA NGẬM NGÙI TRONG BÀI “NẮNG CỦA THUỞ NÀO” THƠ...

Kao Hoàng, một người bạn facebook của tôi. Lúc đầu tôi không cảm tình với anh ta mấy vì nhìn chiếc ảnh mang kính đen, đội mũ đen, hai tay chống nạnh trông rất cô hồn.

“THU VÀNG” CỦA ÁI THI : Một bài thơ hai bức tranh đẹp –...

Đọc khổ thơ thứ nhất của bài thơ: Lá bay rợp cả khung trời. nhuộm vàng cả khung cảnh. Một bức tranh thu toàn cảnh, với một màu vàng như hiển hiện trước mắt, cho ta hình dung vẽ đẹp bao la của thu:

ĐỌC “KHUNG TRỜI CŨ” THƠ TUỆ SĨ – Châu Thạch

Tuệ Sĩ là một nhà thơ được mên mộ, một thiền sư được kính trọng. Ngài còn là một tù nhân lương tâm chịu án tử hình. Cuộc đời ngài và thơ ngài đã được viết hàng ngàn trang và sẽ đi vào lịch sử, văn học sử.

LẦU ÔNG HOÀNG CỦA HÀN MẠC TỬ VÀ LẦU ÔNG HẠNH CỦA LÊ ĐÌNH...

Trong bài thơ “Phan Thiết! Phan Thiết!” nhà thơ Hàn Mạc Tử kể lại chuyện tình ngang trái như sau: Hàn Mạc Tử nhớ tiền kiếp của mình là con chim Phương Hoàng đã “vỗ cánh bay chín tầng trời cao ngất”

ĐỌC ĐƯỜNG THI BÚT THÉP VŨ THU YẾN – Châu Thạch

Từ ngày thơ Đường luật thịnh hành trở lại trên diễn đàn thơ nước Việt, người ta thấy rất nhiều tác giả nữ ở tuổi trung niên xuất hiện trên thi đàn, đã góp phần quan trọng trong việc làm cho thể thơ nầy mỗi ngày thêm khởi sắc.

ĐỌC “GIAI ĐIỆU TÌNH SI” THƠ LÊ GIAO VĂN – Châu Thạch

Quả thật đọc “Giai Điệu Tình Si” của lê Giao Văn ta nghe như có giai điệu buồn của tiếng sóng ầm ầm, vang vọng thê thiết từ ngàn xa liên tục dội vào bờ.

ĐỌC “THƠ CỦA GÁI QUẢNG TRỊ” CỦA QUANG TUYẾT – Châu Thạch

Đọc “Thơ Của Gái Quảng Trị” ta thấy nó như nguồn một con sông có dòng nước trong veo chảy ra, rồi nó qua ghềnh qua thác nhưng vẫn trôi giữa đôi bờ xanh thắm, cuối cùng nó hòa chung với biển mênh mông.

BÀN VỀ BA BÀI BÌNH THƠ “NGHIÊNG” CỦA LA THỤY – CHÂU THẠCH

Người biết ngâm thơ hay không biết ngâm thơ, cứ thử ngâm to bài thơ nầy lên. Ta sẽ sẽ thấy câu thơ’ “Len lỏi ngoằn ngoèo trong ký ức” làm cho âm điệu bài thơ ở chổ nầy ngân lên. Âm vọng của nó sẽ truyền tải đến ta sự thiết tha trong lòng tác giả.