Nói tục, chữi thề là thói quen xấu – La Ngạc Thụy

0
29

Trong khi chờ rửa xe, tôi lân la bước sang nhìn các em chơi. Các em chơi cũng khá hay, một đường cơ có thể đi từ 3 đến 5 điểm. Tuy nhiên, trong lúc chơi, mỗi khi đi sai một đường cơ các em thường văng tục, chữi thề nghe thật chói tai. Nhịn không được, tôi buông lời khuyên: “Các em là học sinh mà nói tục, chữi thể bạt mạng quá. Nên bỏ tính xấu đó đi”. Các em ngước nhìn tôi, nhưng không nói gì, lại cắm cúi chơi tiếp. Từ đó, dường như các em cố gắng kềm lại, lặng thinh suốt cuộc chơi. Chị chủ rửa xe chắc có lẽ cũng lắng nghe lời khuyên của tôi, nên khi tôi trở về nhận xe, chị nói: “Tôi nghe mãi cũng nhàm tai, nhưng chẳng dám khuyên như chú. Sợ chúng nó cự lại”.

Về nhà, đứa cháu tôi đến chơi. Tôi kể lại cho nó nghe. Nó bảo: “Cũng tại người lớn cả thôi, chú ạ. Ở nhà cháu, do ba cháu ở cạnh bên, cũng hay chữi thề mỗi khi tức giận chuyện gì đó, nên thằng con của cháu mới lên 4 tuổi, đang học mẫu giáo mà cũng bắt chước. Cháu răn dạy nó không nên chữi thề, vì đó là một tính xấu. Nó ngây thơ hỏi ngược lại: Sao ông nội cũng chữi thề đó. Cháu không biết trả lời sao, đành lấp liếm: Con thấy ông nội có chiếc bụng to không? Tại ông nội hay chữi thề nên bụng to đấy. Vậy mà cũng có tác dụng, nó sợ bụng to, nên không dám chữi thề nữa. Điều không ngờ khác nữa là ba cháu, sau khi nghe cháu nội thỏ thẻ: tại ông nội chữi thề nên bụng ông nội to. Ba cháu cũng dần bớt chữi thề và chừa hẳn”.

Đúng là, tuổi trẻ hiện nay thường hay chữi thề, một phần cũng do người lớn, một phần do giao tiếp xã hội nên trở thành thói quen xấu. Hy vọng sau khi đọc được chuyện này các bạn trẻ và cả người lớn chúng ta tránh nói tục chữi thề để làm gương cho lớp trẻ sau này. Để xã hội chúng ta ngày càng văn minh hơn.