Ngỡ ngàng với tòa bảo tháp tráng lệ nhất Việt Nam

0
191
 

1439802977250

Chùa Bửu Long (Thiền Viện Tổ Đình Bửu Long) là Tịnh thất tọa lạc tại phường Long Bình, Quận 9. Chùa rộng hơn 11ha, thuộc hệ phái Phật giáo Nguyên Thủy và được thành lập từ năm 1942.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

undefined

Kiến trúc chùa theo văn hóa Phật giáo cổ đại bao gồm các khu vực chính điện, tăng xá, trai đường, tăng khách đường, tổ đường, thiền thất của chư tăng, ni viện, ni xá và am thất của tu nữ, tịnh nhân.

undefined

 

Bảo tháp Gotama Cetiya thờ xá lợi Đức Phật và Chư Thánh Tăng là điểm đặc biệt trong toàn bộ công trình chùa Bửu Long. Bên trong bảo tháp có giảng đường lớn để hội họp, thuyết pháp, hành thiền…

undefined

 

Bảo tháp có quy mô lớn nhất Việt Nam gồm 3 tầng cao 70m, rộng trên 2000m2 với sức chứa trên 2.000 người mang nét cổ kính nhất của nền văn minh Suvannabhumi cổ đại.

undefined

 

Bảo tháp Gotama Cetiya chú trọng kiến trúc bên ngoài còn bên trong là không gian thoáng rộng với các điện thờ đơn giản.

undefined

 

Một trong những điện thờ của bảo tháp được trang trí lộng lẫy nhưng không kém phần nghiêm trang trong dịp Rằm tháng Giêng.

undefined

 

Tọa lạc trên một ngọn đồi nên không khí nơi đây mát mẻ quanh năm, kết hợp với khuôn viên rộng rãi, cây xanh phủ bóng. Tiếng chuông gió trên đỉnh tòa tháp kêu rất vang mỗi khi có cơn gió thoảng qua.

undefined

 

Lối dẫn vào chính điện với những con rồng uốn lượn đang ngậm ngọc được chạm trổ tinh xảo.

undefined

 

Hồ bán nguyệt nằm phía trước bảo tháp, đây là nơi đặc biệt nhất, đẹp và lộng lẫy nhất Thiền viện, thường được mọi người chọn làm nơi chụp ảnh kỉ niệm đi đến thăm chùa.

undefined

 

Lối mòn đi lên chùa với những bậc thang phủ đầy rong rêu.

undefined

 

Chánh điện là nơi uy nghiêm nhất bảo tháp. Đây là nơi được trùng tu từ di tích cũ mà Tổ sư và Đại Đức Lão Tâm để lại. ngày nay được trùng tu từ di tích cũ nơi Tổ sư và Đại Đức Lão Tâm để lại, thêm phần tiền đường và một vài chi tiết phối hợp giữa kiến trúc Phật giáo Đông Nam Á với kiến trúc triều đại nhà Nguyễn.

undefined

 

Đây cũng là địa điểm đặt văn phòng của Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam với mục đíchlàm trung tâm nghiên cứu và giới thiệu lịch sử hình thành Phật giáo nguyên thủy.

undefined

 

Thiền viện Bửu Long có nguồn gốc từ nền văn minh Phật giáo Ấn Độ thời đại vua Asoka, còn đậm nét ở Ankor Wat và các tháp Chăm Việt Nam.

 

 

Mỹ Lễ (Tổng hợp)
Nguồn kul.vn