Ngày Thơ Việt Nam 2010 tại Tây Ninh Chủ đề "Hướng về Thăng Long – Hà Nội" – Ghi chép: La Ngạc Thụy

1
81

st1\:*{behavior:url(#ieooui) }

Đêm thứ bảy và suốt ngày chủ nhật (27 / 28-2-2010), tức đêm 14 và ngày 15 tháng Giêng năm Canh Dần, Ngày Thơ Việt Nam lần thứ VIII tại Tây Ninh đã tưng bừng diễn ra ngay trên 3 địa điểm: Nhà Văn hóa – TT huyện Gò Dầu, trụ sở Hội VHNT Tây Ninh và khu vực ngoài trời tại tiền sãnh Trung tâm Văn hóa – thông tin tỉnh Tây Ninh. Với chủ đề “Hướng về Kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội”, Ngày Thơ năm nay do Hội VHNT phối hợp với Trung tâm VHTT tỉnh Tây Ninh và Chi hội VHNT phối hợp Nhà VH-TT huyện Gò Dầu tổ chức. Đây là một trong những hoạt động của tỉnh Tây Ninh hướng tới kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, kỷ niệm 55 năm Ngày giải phóng Tây Ninh và những ngày lễ lớn trong năm 2010.

Lãnh đạo tỉnh tham dự Đêm thơ Nguyên tiêu

Trong đêm rằm, tại Trung tâm VH-TT Tây Ninh đã diễn ra Lễ hội chính thức. Ông Lê Minh Trọng Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, ông Nguyễn Văn Nên – Chủ tịch UBND tỉnh, bà Trần Kim Thanh Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, cùng nhiều vị đại diện các Sở ngành trong tỉnh, huyện và các nhà văn, nhà thơ trong tỉnh; đặc biệt có nhà thơ InraSara – Trưởng ban Lý luận phê bình của Hội VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam cùng đông đảo những người yêu thơ, đoàn viên – thanh niên và cán bộ – chiến sĩ LLVT đã tới dự … Điều đáng ghi nhận là thời tiết  Ngày thơ Việt Nam tại Tây Ninh thật tuyệt vời, ngày nắng ấm và đêm trăng lồng lộng trên cao. Người đến dự đêm thơ cũng đông hơn mọi năm, không khí thật tưng bừng nhộn nhịp, già trẻ, gái trai đủ cả. Mỗi người đến đây đều có những tâm trạng khác nhau, có người coi đây là cơ hội tốt để gặp bạn thơ hàn huyên tâm sự, có người mong được nhìn tận mắt, làm quen giao lưu với những nhà thơ mà mình quí trọng và nghe danh từ lâu, có bạn trẻ hy vọng sẽ học hỏi được nhiều điều ở các nhà thơ lão thành, cũng có người đến dự đơn thuần là do hiếu kỳ …

 

 

Nhà thơ In Ra Sa Ra và nhà văn Phùng Phương Quý

Đêm thơ khởi đầu với màn hát múa “Dân nước Nam”, sáng tác của nhac sĩ Lê Quang và trình diễn bài thơ “Nguyên Tiêu” của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đêm Thơ thật tưng bừng và hoành tráng cùng với tiếng trống hội, múa quạt kết hình chữ S tượng trưng cho đất nước Việt Nam tạo cho không khí ấm áp của mùa xuân vẫn ấm nồng giữa giữa thơ và công chúng đến thưởng thức thơ. Chính M.C Lê Hoàng và nhà thơ Nguyễn Quốc Việt – Phó Chủ tịch Hội VHNT tỉnh đã gây ấn tượng cho người xem với giọng đọc sang sảng bài thơ “Nam quốc sơn hà” của Lý Thường Kiệt – bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của dân tộc Việt. và bài thơ Nguyên Tiêu của Chủ tịch Hồ Chí Minh được thể hiện qua giọng ngâm  truyền cảm Ánh Tuyết. Tiếp nối là cuộc trình diễn thơ của các nhà thơ tiêu biểu của tỉnh: Trần Hoàng Vy, Phan Kỷ Sửu và các nhà thơ trẻ: Lê Thị Phù Sa, Trương Văn Bảy, Hồng Minh, Thiên Kim … qua các giọng ngâm điêu luyện hòa cùng tiếng sáo, tiếng đàn của các nghệ sĩ Trung tâm văn hóa và của chính các nhà thơ. Lồng trong đêm thơ là các ca khúc phổ thơ của các nhạc sĩ  Tây Ninh: Lê Hữu Trịnh, Lê Hồng Tăng, Nguyễn Quốc Tây… đã chắp cánh cho thơ bay xa hơn. Đặc biệt tiết mục ca cảnh về chiến thắng Tua Hai của nhạc sĩ Lê Hồng Tăng phổ thơ của nhà thơ Nguyễn Quốc Việt kết thúc chương trình đêm thơ đã làm sống dậy chiến công oanh liệt – cuộc đồng khởi vũ trang của quân và dân Tây Ninh năm 1960… Và những chiếc bong bóng thơ mang những câu thơ tiêu biểu của Tây Ninh được thả từ từ bay lên rồi lẫn vào ánh trăng khuya vằng vặt và mất hút vào trời đêm … chấm dứt một lễ hội tưng bừng và hoành tráng.

Tiết mục múa minh hoạ cho bài thơ “Nam quốc Sơn hà” của Lý Thường Kiệt

 

Sau phần lễ chính, các nhà thơ đã quây quần bên nhau trong căn phòng sinh hoạt ấm cúng của Trung tâm VH-TT tỉnh giao lưu qua phần thưởng thức tranh và ảnh nghệ thuật của các họa sĩ và nghệ sĩ nhiếp ảnh nghệ thuật trưng bày để dự cuộc “thi thơ tứ tuyệt nhanh qua cảm xúc tranh và ảnh nghệ thuật”. Cuộc giao lưu diễn ra hết sức sôi nổi và vui tươi qua những tiếng cười, trao đổi về thơ của các nhà thơ. Việc tổ chức Đêm thơ Nguyên tiêu trong Ngày Thơ Việt Nam lần thứ VIII năm nay với sự tham dự của các vị lãnh đạo tỉnh và đông đảo người yêu thơ, mới thấy công chúng không hề xa lánh thơ.

Giọng ngâm Nguyễn Tuyết với bài “Nhớ Bắc” của Huỳnh Văn Nghệ.

 

Ngoài sự thành công của Đêm thơ chính, trước đó đêm 27-02-2010 tại Nhà VH-TT huyện Gò Dầu Chi hội VHNT huyện cũng đã long trọng tổ chức đêm thơ Nguyên tiêu. Đây là lần thứ ba, được sự quan tâm của lãnh đạo huyện, Chi hội VHNT huyện Gò Dầu tổ chức đêm thơ. Trong phần nghi thức của đêm thơ, có tiết mục diễn ngâm bài thơ Nguyên tiêu của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với chủ đề “Ngàn năm thương nhớ đất Thăng Long”, nhà thơ Trần Hoàng Vy đã giới thiệu bài thơ Nhớ Bắc của Thi tướng Huỳnh Văn Nghệ với lời bình xúc tích. Phần trình bày thơ của chi hội, người yêu thơ được thưởng thức các sáng tác của các nhà thơ: Trần Hoàng Vy, Minh Phương, Lê Văn Thật, Nguyệt Quế, Thiên Kim qua các giọng ngâm trẻ Anh Thy, Huỳnh Thy…

                                     

Ông La Ngạc Thụy Trưởng Phân hội Văn học                  Nhà thơ Trần Hoàng Vy bình thơ

tặng hoa cho hội viên Thanh Nhã và Minh Thành             

 

Giữa chương trình có tiết mục gặp gỡ giao lưu với hai cây bút: Thanh Nhã và Minh Thành. Đêm thơ thành công trọn vẹn nhờ sự góp sức vào chương trình của Câu lạc bộ Đờn ca tài tử huyện Gò Dầu với các tiết mục đặc sắc chuẩn bị cho cuộc liên hoan đờn ca tài tử được tổ chức hàng năm ở Long An.

 


Bạn trẻ giao lưu qua “trả lời câu hỏi trên bong bóng thơ”

 

Trọn ngày 28-02-2010, trong khuôn viên rộng rải, thoáng mát của Hội VHNT cũng diễn ra hai sân chơi dành cho thơ trẻ và thơ người cao tuổi. Trên sân thơ trẻ, với sự tham dự của các nhà thơ Tây Ninh còn có đông đảo giáo viên và học sinh các huyện Hòa Thành và Tân Biên về tham dự. Đây là hoạt động thu hút, phát hiện, động viên lực lượng trẻ đến với thơ nhằm tạo đội ngũ kế thừa. Ngoài những bài thơ được trình diễn của các nhà thơ tiêu biểu, sân thơ trẻ do nhà văn trẻ Đào Phạm Thùy Trang phụ trách thật sống động, đạt mục đích yêu cầu đề ra với sự tham gia nhiệt tình của lứa tuổi THCS và PTTH qua các tiết mục đọc thơ mình yêu thích, trình bày thơ do chính các em sáng tác và đặc biệt trò chơi “hái bong bóng trả lời câu hỏi” sát hợp với chương trình và độ tuổi các em. Điều này minh chứng vẫn còn thế hệ yêu thơ và có kiến thức về thơ qua những trang sách giáo khoa. Trong buổi trình diễn thơ, các nhà thơ và người yêu thơ đã tham gia cuộc thi sáng tác thơ nhanh qua ảnh nghệ thuật mà Phân hội Nhiếp ảnh nghệ thuật đã tổ chức triển lãm với chủ đề “Mừng Đảng, mừng xuân” tại hội trường. Đặc biệt thơ do các em cảm tác tuy vẫn chưa nhuần nhuyễn nghệ thuật vẫn đạt những ý tưởng là mầm xanh của những “nhà thơ tương lai”.


Học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh (Tân Biên) và giao lưu thư pháp

 

Trên sân thơ Người cao tuổi tổ chức buổi chiều cùng ngày cũng đã thu hút những nhà thơ lão thành hiện đang sinh hoạt trong các câu lạc bộ Thơ Đường tỉnh, huyện: Phan Phụng Văn, Tinh Sắc, Hàn Tân, Lan Chi, Phan Trần, Huyền Nga, Thiền Đăng, Phương Đình … sân thơ này do nhà thơ Nguyễn Văn Tài phụ trách, ngoài nghi thức lễ chính như phát biểu khai mạc của nhà thơ Nguyễn Quốc Việt – Phó Chủ tịch Thường trực Hội VHNT tỉnh, diễn ngâm bài thơ Nguyên tiêu của Bác Hồ, bài thơ Nhớ Bắc của Thi tướng Huỳnh Văn Nghệ và lời bình của nhà thơ Trần Hoàng Vy, và “Những tinh hoa, thâm thúy, tao nhã của thể loại thơ Đường luật do nhà thơ Lan Chi trình bày; đặc biệt là tiết mục họa thơ của các nhà thơ với bài thơ xướng của nhà thơ Lan Chi … đã kết nối được các nhà thơ “cây đa, cây đề” của tỉnh ngồi lại bên nhau cùng giao lưu và trình diễn thơ. Trên sân thơ này, nhà thơ – bác sĩ Nguyễn Thế Nhiệm cũng đã gửi lẳng hoa đến chúc mừng. Điều đáng ghi nhận là sân thơ người cao tuổi được sự đóng góp các tiết mục ca cổ do soạn giả Thanh Hiền chuyển thể từ những bài thơ của các nhà thơ P.N Thường Đoan, Vũ Anh Sương … đã làm cho sân thơ càng sôi nổi, dù còn nhiều tiết mục trình diễn thơ mà các nhà thơ đã đăng ký, nhưng do phải dành thời gian cho sân thơ chính diễn ra tại Trung tâm VH-TT tỉnh lúc 19 giờ cùng ngày, nên đành phải gác lại trong sự tiếc nuối lẫn phiền hà của các nhà thơ chưa được trình diễn thơ mình.

Nhà thơ Trần Hoàng Vy tặng hoa cho nữ sĩ Phan Phụng Văn tại sân thơ Người cao tuổi

 

Điều ghi nhận đặc biệt là năm nay có sự tham gia giao lưu “Thư Pháp” của nghệ sĩ thư pháp nghiệp dư Hứa Minh Lợi trên cả 3 sân chơi. Ngoài việc viết thư pháp những câu thơ tiêu biểu của Tây Ninh phục vụ yêu cầu “thả bong bóng thơ” cho lễ hội, anh Hứa Minh Lợi còn viết hàng trăm câu thơ cho các nhà thơ, người yêu thơ tại chỗ như một kỷ niệm khó quên trong Ngày thơ Việt Nam năm nay cho cả anh và những người yêu thích thư pháp.

 

Tối  qua, chương trình lễ hội “Ngày thơ Việt Nam lần thứ VIII đã kết thúc khá ấn tượng. Bằng tất cả tấm lòng yêu thơ và nhiệt huyết của các nhà thơ, các nghệ sĩ, nhạc sĩ cùng với sự chuẩn bị dày công của Ban tổ chức đã huy động đông đảo các nhà thơ và công chúng yêu thơ tới tham gia nhiệt tình, làm cho Ngày Thơ Việt Nam tại Tây Ninh năm nay thực sự được tổ chức quy mô lớn và có nhiều đổi mới hơn hẳn những năm trước, tạo tiền đề cho những “Ngày thơ Việt Nam” những năm về sau thực sự trở thành một trong những Lễ hội của tỉnh Tây Ninh.

 

La Ngạc Thụy

 

1 BÌNH LUẬN

 1. Đọc bài này mà mê xứ sở Tây Ninh đầy người yêu nghệ thuật quá…
  Tây Ninh xanh biếc những vòm thơ
  Núi Bà Đen thăm thẳm mắt đợi chờ
  Tòa Thánh đêm giăng đèn mắt đỏ
  Đường vắng lá buồn trải gió tóc bơ vơ
  Công viên cây xanh mát hồn thị xã
  Lối dốc nẻo mòn hoa nở nắng bên chân
  Đêm trăng lạnh có dòng sông nằm ngủ
  Phơi sương lòng lên ghế đá bâng khuân
  Chúc La tiên sinh sức khỏe cùng phát đạt trong sự nghiệp văn hóa thời Internet của mình.
  (Dứt bệnh sẽ lên)

Comments are closed.