MÙA TRUNG THU ĐẾN SỚM – La Ngạc Thụy

0
30

. Học sinh đã thật sự bước vào năm học mới sau ngày tổng khai giảng trên cả nước mùng 5.9.2009. Còn một tháng mới đến Tết Trung thu nhưng thời điểm này trên đường phố hàng loạt những quầy bánh Trung thu và lồng đèn đã được bày bán với những sắc màu vàng, đỏ rực rỡ.

Cũng như mọi năm, năm nay thị trường bánh Trung thu khởi động khá sớm. Cửa hàng Hải My,gần văn phòng UBND xã Hiệp Tân (Hòa Thành) tận dụng phía trước cửa hàng bày dãy tủ kính chứa đầy bánh Trung thu và phía trên treo la liệt các loại lồng đèn Trung quốc. Chủ cửa hàng cho biết: “Phải bày ra mặt tiền để gây sự chú ý của khách hàng. Thời điểm hiện tại, sức mua của khách chưa đông, chỉ có một vài khách lẻ đến mua về thưởng thức, phải một, hai tuần sau sức mua mới thật sự bắt đầu”.

Dạo một vòng phố chợ Long Hoa, các gian hàng Trung thu nổi bật hẳn lên. Có gian hàng được dựng mới trước những khoảng sân rộng của ga xăng, có gian hàng tận dụng khoảng trống trước cửa hàng kê thêm một, hai chiếc tủ kính chứa đầy các lọai bánh, bên cạnh treo la liệt các lọai đèn, đa số là của Trung quốc, chưa thấy loại đèn truyền thống dán bằng giấy kiến bóng. Hỏi thăm một số chủ cửa hàng, họ cho biết loại đèn truyền thống phải đến cận tết Trung thu mới có, vì loại đèn này dễ hư hỏng. Theo kinh nghiệm mấy năm qua, các loại đèn Trung quốc bằng nhựa có gắn bóng đèn chạy pin đã dần chiếm lĩnh thị trường vì nó cũng vừa túi tiền và lâu hỏng hơn đèn truyền thống. Một chị chủ một gian hàng bán đồ chơi ở chợ Long Hoa chắc lưỡi ra vẽ tiếc nuối: “Tôi sợ rồi đây các lọai lồng đèn truyền thống sẽ biến mất, đặc biệt là các loại lồng đèn “ông sao”. Thiếu chúng, tết Trung thu sẽ hết ý nghĩa, sẽ không còn cảnh trẻ con rồng rắn thắp đèn cầy kéo nhau cười vui trên đường làng nữa”.

Năm nay, có một điều khác năm trước là các nhà sản xuất chú trọng vào các loại bánh truyền thống, có chất lượng cao nhưng trọng lượng vừa phải và giá cả tăng nhưng không đáng kể, khoảng 10 – 15%. Ở Tây Ninh, dường như các lọai bánh Trung thu Kinh Đô chiếm lĩnh thị trường, gian hành nào cũng giăng băng rôn quảng cáo bánh Kinh Đô, chỉ có lác đác vài gian hàng của Công ty Bibica, còn bánh của các nhà sản xuất tư nhân nhỏ của Tây Ninh khiêm tốn nằm lẫn lộn với các loại bánh nổi tiếng khác của TP.Hồ Chí Minh. Trước cửa Nhà phân phối bánh kẹo Hùng Duy, xe tải nối đuôi chuyển bánh lên xe để kịp phân phối đi khắp tỉnh.Theo các chủ gian hàng thì năm nay có các lọai bánh đặc biệt nhiều dinh dưỡng dành cho một số bộ phận người dân ăn kiêng và mắc bệnh tiểu đường.

            Nhìn chung năm nay giá bánh cao hơn năm trước do nguyên liệu sản xuất như: đường, dầu thực vật, hạt bí, hạt dưa, hạt sen, gà quay, đậu xanh… đều tăng từ 10 đến 20%, do vậy giá mỗi chiếc bánh Trung thu cũng dao động từ 20.000 đến 130.000 đồng/cái tùy loại. Đặc biệt, qua thực tế hình thức của bánh cầu kỳ và độc đáo hơn với nhiều mẫu mã đa dạng, được đặt tên mang nhiều ý nghĩa tạo được sự mới lạ. Bibica có bộ bánh bốn cái mang tên: Thưởng nguyệt, Đế nguyệt, Minh nguyệt và Vọng nguyệt hay những cái tên kiêu kỳ như: Dạ nguyệt đoàn viên, Kim nguyệt… dành cho dòng sản phẩm dinh dưỡng cao cấp. Hãng bánh Đồng Khánh với hộp bánh hai bánh lớn, bốn bánh nhỏ kèm theo hộp trà cao cấp mang tên “Đồng Khánh ảnh nguyệt”. Riêng Công ty cổ phần Kinh Đô với các loại bánh Trung thu Trăng vàng hảo hạng: Trăng vàng hồng phúc, Trăng vàng vinh hoa, Trăng vàng thanh khiết, Trăng vàng hưng phú … ”. Đây là những dòng bánh có chất lượng cao đóng thành hộp trang trí hoa văn đẹp mắt, có cả loại được chủ cửa hàng thiết kế thành những gói quà hình tháp dành làm quà biếu rất sang trọng.

 

Năm nào cũng thế, vào mùa Trung thu, ngoài các loại bánh mang thương hiệu nổi tiếng và có uy tín trên thị trường với nhãn mác và ngày tháng sản xuất, hạn dùng cụ thể vẫn còn các lọai không nhãn mác, thương hiệu gì cả nhập nhằng, lẫn lộn.Vấn đề được đặt ra là vệ sinh an toàn thực phẩm bởi một lượng bánh khổng lồ đang được bày bán, đòi hỏi các cơ quan có trách nhiệm phải tăng cường kiểm tra trước khi mùa mua sắm khởi động thật sự và người tiêu dùng nên nhìn kỹ logo và ngày tháng sản xuất in trên bao bì khi mua hàng để tránh mua nhầm hàng giả, hàng nhái, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khắp trên thị trường.

NGẠC THỤY