MỘT NGÀY TRÊN ĐẢO LÝ SƠN – Thạch Sene

0
14

               MỘT NGÀY TRÊN ĐẢO LÝ SƠN

 

        Sáng sớm, đoàn ( Hội nhà văn thành phố Cần Thơ) chúng tôi ra cảng Sa Kỳ mua vé tàu cao tốc để đi ra đảo Lý Sơn. Ngày cuối tuần nên bến tàu đông nghẹt, đa phần là khách du lịch ra đảo. Tàu rời bến lúc 8 giờ 30 phút và mất khoảng hơn một tiếng là đến đảo. Sau khi ghé nhà nghỉ ăn uống, nghỉ ngơi, đoàn chúng tôi bắt đầu đi khám phá vẽ đẹp kỳ bí của đảo. Đường trên đảo không rộng, ngoằn ngoèo, một bên là biển, một bên là núi, rừng cây, cánh đồng hành, tỏi nhưng những cung đường này đẹp đến nao lòng. Trên chiếc xe lam (loại xe đưa khách du lịch trên đảo) chạy dọc theo sát mép biển, chúng tôi đi tham quan đỉnh núi Thới Lới. Thới Lới là 1 trong 5 ngọn núi lửa gắn liền với quá trình hình thành đảo Lý Sơn cách đây hàng triệu năm. Theo các nhà khoa học thì khi núi lửa phun, trào dung nham xuống biển, nham thạch của núi lửa tạo nên những lớp đá trầm tích nhô khỏi mặt biển kết hợp với hiện tượng di ứng lực nên toàn bộ khối nham thạch bị rạn nứt đa chiều nên mới kiến tạo nên hình ảnh xinh đẹp kỳ lạ của hòn đảo này.Càng lên cao, cảnh thiên nhiên thay đổi liên tục khiến cho tôi ngỡ ngàng: Đúng là cảnh thần tiên. Lên đến đỉnh núi, gió mát rượi, mây trắng trôi bồng bềnh, tôi có cảm giác chỉ cần với tay lên một chút là nắm bắt được mây. Trên đỉnh núi Thới Lới có một hồ nước ngọt thể tích 30m3 cung cấp nước ngọt cho đảo lớn và đảo bé. Từ trên cao nhìn xuống, bầu trời rộng lớn, khoáng đạt, không khí trong lành. Hòa với eo biển xanh là những ruộng tỏi, ruộng hành vuông vắn xanh tươi, những nóc nhà ngói đỏ khang trang, vững chắc chứng tỏ cuộc sống của người dân nơi đây khấm khá hơn nhiều. Điểm dừng của chúng tôi trong việc chinh phục núi Thới Lới là cột cờ Lý Sơn trên đỉnh núi. Đứng nơi đây ngắm nhìn lá cờ tổ quốc tung bay phất phới trên nền trời xanh thẳm khiến tôi cảm thấy bồi hồi.

                Không chỉ cảnh thiên nhiên đẹp mà đảo Lý Sơn còn có nhiều ngôi chùa nổi tiếng. Đến Lý Sơn mà không thăm chùa Đục, chùa Hang thì quả là thiếu sót lớn uổng công hành trình vượt biển. Chúng tôi đến thăm chùa Hang ( tên chữ là Thiên Khổng Thạch-chùa Đá Trời Sinh) ở xã An Hải thuộc đảo lớn. Gọi là chùa Hang vì chùa nằm trong một hang đá lớn nhất trong hệ thống hang động ở đảo Lý Sơn được tạo ra từ dãy núi Thới Lới màu nham thạch, vách núi dựng đứng cao gần 20m. Phía trước chùa có tượng Phật Bà Quan Âm, quanh sân là những cây bàng cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Cảnh thiên nhiên hùng vĩ hòa với không khí trang nghiêm, chùa Hang đã thu hút rất đông du khách đến viếng. Rời chùa Hang, chúng tôi đến thăm chùa Đục. Chùa Đục là ngôi chùa lớn nhất đảo, tọa lạc trên một ngọn núi xanh rì bốn bề trời, mây, sông, nước dạt dào mát rượi. Nét đẹp của chùa là sự kết hợp hài hòa giữa địa thế của thiên nhiên và bàn tay kỳ diệu của con người. Tượng Quan Âm Bồ Tát cao 27m hướng mặt về phía biển như che chở cho ngư dân và những con thuyền của họ bình an trở về cũng như trấn giữ bình yên cho dân đảo tránh được những thiên tai. Du khách đến đây không chỉ ngắm cảnh, hòa mình với thiên nhiên mà còn nguyện cầu cho gia đạo bình an.

        Rời chùa Hang, chùa Đục, đoàn chúng tôi đến Thạch cổng Tò Vò. Thạch cổng Tò Vò là một địa danh nổi tiếng trên đảo Lý Sơn. Đó là một vòm cổng bằng đá cao khoảng 2,5m có hình dáng cực kỳ khác lạ và hoàn toàn không có sự tác động của con người. Quanh cổng Tò Vò là những bãi nham thạch đen bóng lóng lánh dưới ánh nắng mặt trời, với nhiều hình dáng khác nhau nhấp nhô trên làn nước xanh trong veo, mát rượi. Khung cảnh tuyệt vời khiến cho Thạch cổng Tò Vò còn có một tên khác cũng rất đẹp là Cổng Thiên Đường. Đúng là cảnh thiên đường, du khách đến đây phải mê mẫn và không quên chợp lấy những cảnh sắc tuyệt vời này.

         Đoàn chúng tôi cũng đến viếng Đình Làng An Hải, là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Đình được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1815 vật liệu xây dựng bằng tre, tranh, gỗ có sẵn tại địa phương. Từ năm 1820 đến nay qua nhiều lần tu bổ, sửa chữa, đình có quy mô bề thế hơn nhưng vẫn còn giữ nguyên nét kiến trúc cổ xưa. Trong đình có bàn thờ cô hồn, bàn thờ Tam Ngũ đế, Ngũ vị Tiên Nương, hương án, chiêng trống, kiệu rước thần chủ. Bên trái và phải của ngôi đình có nhiều công trình khác như miếu Thành Hoàng, đền thờ Tiên Công, miếu quỷ, lăng thờ cá Ông. Đình làng là nơi tổ chức các lễ hội, sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của cư dân nơi đây.

         Tiếp tục cuộc hành trình, đoàn chúng tôi đến thăm bảo tàng “Đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải” xem hình ảnh, văn tự dưới thời nhà Nguyễn về việc cắt cử hùng binh đi bảo vệ Hoàng Sa và sự hy sinh anh dũng của họ. Ngay trong sân tượng đài đề tên “Đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải” sừng sững uy phong. Tượng đài khắc họa 3 chân dung: Vị đứng giữa là cai đội, một tay chỉ thẳng ra hướng biển Đông, một tay đặt lên cột móc chủ quyền khắc chữ Hán-Nôm “Vạn lý Hoàng Sa”; đứng hai bên vị cai đội là hai dân binh, một người cầm giáo, một người vác lưới. Đó chính là những đại diện cho đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải. Tượng đài thể hiện dáng đứng oai hùng, uy nghi của dân tộc Việt Nam với quyết tâm bảo vệ bằng được những cột móc chủ quyền của đất nước cho dù phải đánh đổi bằng sự hy sinh của nhiều người. Theo tài liệu lịch sử thì vào thế kỷ 17 chúa Nguyễn lập đội Hoàng Sa để khai thác quần đảo Hoàng Sa, lập đội Bắc Hải phụ trách các đảo xa ở phía Nam Hoàng Sa ( nay là đảo Trường Sa). Theo sách “Phủ Biên Tạp Lục” của Lê Quý Đôn soạn năm 1776-bản dịch của Viện sử học- thì trước đây nhà Nguyễn đặt đội Hoàng Sa 70 suất cắt phiên mỗi năm. Cứ tháng 2 nhận giấy đi, tháng 8 thì về. Khi đi mang theo lương thực ăn trong 6 tháng, đi bằng những chiếc thuyền câu nhỏ ra biển 3 ngày 3 đêm thì đến đảo với nhiệm vụ vừa bảo vệ đảo vừa khai thác nguồn thủy sản quý hiếm để mang về đất liền. Khi đi mỗi người được cấp 6 tháng lương thực, ngoài ra còn có một lệnh bài ghi niên hiệu, một lệnh bài ghi tên họ, quê quán, một chiếc chiếu cói, 3 sợi dây mây, 7 nẹp tre phòng khi bất trắc, rủi ro đồng đội bó xác người xấu số kèm theo thẻ bài thả trôi trên biển hy vọng sóng gió đưa thi hài về đất liền để được nhân dân tìm thấy đưa về an táng. Cuộc hành trình vất vả, khó khăn có người đi mãi không về, có lẽ thế mà dân gian có câu

Hoàng Sa lắm bể nhiều cồn

Chiếc chiếu bó tròn mấy sợi dây mây

         Còn các vua nhà Nguyễn, để nhớ ơn, họ phong cho các cai đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải là” Thượng đẵng thần” và những người lính Hoàng Sa là ”Hùng binh Hoàng Sa”. Bước vào bên trong nhà lưu niệm, ta sẽ thấy hiện ra trước mắt cuộc sống, sinh hoạt của đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải như thế nào: những chiếc thẻ tre, chiếu cói, dây mây, lu đựng nước…Đặc biệt là mô hình chiếc thuyền câu, phương tiện đi biển của đội Hoàng Sa do nghệ nhân Võ Hiển Đạt phục dựng. Nhà lưu niệm đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải là một kho bài học về lịch sử, về bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của ông cha ta qua các thời kỳ khác nhau, ta cảm thấy tự hào về tinh thần chiến đấu quả cảm và tấm lòng kiên trung đáng quý của đội Hoàng sa kiêm quản Bắc Hải.

        Trước khi rời đảo vào sáng hôm sau, chúng tôi ghé thăm di tích Âm Linh Tự và mộ lính Hoàng sa, thắp nén nhang thành kính. Đây là nơi thờ tự đội hùng binh Hoàng sa và Bắc Hải đã hy sinh trên biển. Những ngôi mộ gió không có thi hài mà thay vào đó là những hình nhân bằng đất, những ngôi mộ nằm yên trong khuôn viên di tích rộng lớn, mát mẻ và được người dân nơi đây thờ tự, chăm sóc với tất cả lòng thành kính biết ơn.Tác giả Trần Thế Vinh cũng có làm bài thơ có những câu nói về mộ gió:

Mộ gió trăm năm quay đầu ra biển

Ngắm nước trùng khơi se thắt lòng

Mộ gió trăm năm xếp hàng trên cát

Đất mẹ chạnh lòng, chạnh lòng đêm đêm

Mộ gió muôn đời ngắm sóng vào nổi gió

Biển sẽ mặn hơn máu thấm biên thùy

Mặt trời mộ gió hay cột móc biển Đông?

       Lý Sơn không chỉ được thiên nhiên ưu đãi về cảnh thiên nhiên đẹp, mà nói đến Lý Sơn là người ta nghĩ ngay đến tỏi. Tỏi Lý Sơn được trồng trên lớp đất đỏ bazan màu mỡ, cộng thêm những lớp đất cát vôi do quá trình bào mòn rặng san hô của sóng biển tạo thành. Tỏi Lý Sơn có vị cay nhè nhẹ, mùi thơm dìu dịu được kết tụ từ tinh hoa mà đất trời ưu ái dành cho đảo. Đặc biệt ở Lý Sơn có một loại tỏi gọi là tỏi cô đơn hay tỏi mồ coi, mỗi củ chỉ có một tép tỏi lớn. Loại tỏi này rất mắc, hơn một triệu đồng một ký. Đoàn chúng tôi chỉ dám mua tỏi thường về làm quà mà thôi. Không cần món ăn cầu kỳ,chỉ dĩa rau muống xào tỏi Lý Sơn chấm nước tương hoặc nước mắm ngon thêm tí ớt cũng khiến ta ngây ngất rồi.

      Một ngày ở Lý Sơn tôi nhận ra rằng yếu tố tạo nên vẽ đẹp của Lý Sơn không chỉ thiên nhiên ưu đãi quá nhiều cảnh đẹp mà còn là con người nơi đây. Người dân Lý Sơn sống với nghề trồng tỏi, trồng hành nhưng vẫn thủy chung với nghề đi biển. Có lẽ chất mặn mòi thô ráp của sóng, gió biển mà người dân Lý Sơn trông ai cũng khỏe mạnh bởi họ luôn phải đối mặt với sóng, gió biển, thậm chí đối mặt với sống chết khi phải đương đầu với bọn hải tặc, với bọn giặc ngày đêm rình rập. Bọn giặc càng tàn bạo, ngang ngược thì người dân nơi đây càng muốn ra khơi, bám biển. Biển là của ta,  sao ta phải sợ. Tuy đối mặt với muôn vàn khó khăn nhưng người dân nơi đây sống rất bình dị, gần gủi, thân thiện, cởi mỡ, hiếu khách. Chỉ mới gặp thôi mà họ nói cười tự nhiên như là quen lâu lắm. Ngày nay du lịch Lý Sơn phát triển, người dân nơi đây ngoài cần cù lao động, bám biển, họ còn kiêm luôn hướng dẫn viên du lịch. Cuộc sống của họ đang thay đổi từng ngày, từng giờ để theo kịp sự phát triển ngày càng nhanh của xã hội. Thương lắm những người dân chất phát, hiền hòa ngày ngày với luống tỏi, gốc hành với bờ cát thủy triều lên xuống, nhưng khi cần họ vẫn có thể là những chiến sĩ kiên trung sẵn sàng hy sinh để bảo vệ sự bình yên cho biển đảo quê hương, cho tổ quốc thân thương. Trãi nghiệm một ngày trên đảo Lý Sơn đối với tôi còn quá ít. Nếu có dịp tôi sẽ trở lại nơi đây để được tắm mình trong dòng nước biển trong xanh mát dịu, để hòa mình trong cảnh thần tiên và để lòng mình lắng lại.

Lý Sơn

vùng đất hữu tình

Với nhiều cảnh đẹp

 khiến tình vấn vương

                                                                  Rời xa

           lòng nỡ

                          … không buông!

                                                                                                

Thạch Sene

                       ( Hội nhà văn thành phố Cần Thơ)