MÃI MÃI CUỘC ĐỜI VẪN ĐẸP SAO – Nguyễn Quốc Đông

0
39

Tháng 7 năm 2010 khi tôi ra Hà Nội dự Đại hội Nhạc sỹ Việt Nam lần thứ 8 thì có dịp may gặp lại ông, tuy tuổi trên bát tuần nhưng xem ra lão nhạc sỹ vẫn còn khỏe khoắn, rắn rỏi lắm,ông còn bước lên diễn đàn phát biểu sôi nổi…

Tôi có tìm hiểu về bài hát nổi tiếng : Cuộc đời vẫn đẹp sao ông đã kể lại như sau: Năm 1971, bị thương ở chiến trường B, tôi được chuyển ra điều trị tại bệnh viện Đông Y (Hà Nội). Sau thời gian dưỡng bệnh, sức khoẻ dần hồi phục. Một buổi chiều, tình cờ đọc được bài thơ của Dương Hương Ly. Đó là một bài thơ về tình yêu, thấy quá hợp tâm trạng, tôi liền phổ nhạc ngay.

Vậy là bài hát Cuộc đời vẫn đẹp sao ra đời. Cố NSND Quốc Hương là người đầu tiên thể hiện  bài hát này.Lời hát rất tự nhiên,giản dị, lạc quan yêu đời không kém phần lãng mạn dù trong một hoàn cảnh chiến tranh rất ác liệt:

Cuộc đời vẫn đẹp sao

Tình yêu vẫn đẹp sao

Dù đạn bom man rợ thét gào

Dù thân thể thiên nhiên mang đầy thương tích

Dù xa cách hai ngả đường chiến dịch

Ta vẫn còn chung nhau một ánh trăng ngần

 

Một tiếng chim ngân

Một làn gió thổi

Một sớm mai xuân trước cửa hầm dã chiến

Thấy trời xanh xao xuyến ở trên đầu ta vẫn thầm hái hoa tặng nhau

Ôi ! Trái tim Việt Nam

Như mặt trời trước ngực

Giữa thế kỷ hai mươi cháy rực sáng ngàn năm…ngàn năm…

Cuộc đời vẫn đẹp sao là một trong rất nhiều ca khúc hay cho thấy ông là một nhạc sĩ rất có duyên, rất thành công trong việc phổ nhạc cho thơ. Theo ông, một nhạc sĩ nên am hiểu những gì về thơ như từ ngữ, tiết tấu, vần điệu…để từ đó ta có thể linh hoạt đưa vào trong nhạc một cách tự nhiên, sau nầy ông cũng nổi tiếng như cồn với bài Thuyền và biển ( phổ thơ Xuân Quỳnh )

Nhạc sỹ Phan Huỳnh Điều sinh ngày 11/11/1924, là người con thứ 11 trong một gia đình cha làm thợ may ở Đà Nẵng.nhưng quê quán gia đình thì ở Quảng Nam. Ông bắt đầu hoạt động âm nhạc từ năm 1940 . Ca khúc đầu tay của ông được mọi người biết đến thời tiền chiến là bài Trầu cau, sau đó là bài Đoàn giải phóng quân viết cuối 1945 được phổ biến rộng rãi. Một nhạc phẩm nổi tiếng khác của ông là Mùa đông binh sĩ được viết khoảng giữa thập niên 1940.

Âm nhạc của Phan Huỳnh Điểu có giai điệu rất ngọt ngào, trữ tình, từ ngữ trau chuốt, nhất là những bài hát viết về tình yêu thật điêu luyện như : Thư tình cuối mùa thu, Thuyền và biển, Những ánh sao đêm, Sợi nhớ sợi thương…Ngay cả trong  những thể loại hành khúc của ông như Cuộc đời vẫn đẹp sao, Hành khúc ngày và đêm…giai  điệu vẫn hùng hồn lạc quan nhưng không kém phần lãng mạn…

Ông là người rất nhiệt tình say mê trong phong trào văn nghệ, dù tuổi già nhưng vẫn còn xông xáo, lạc quan yêu đời nhất là phong cách  dí dỏm của nhạc sỹ ai cũng thích…Năm 2009 ông còn ra Đà Nẳng dự Liên hoan âm nhạc phía Nam, tôi có dịp tiếp xúc nhiều với ông những ngày ấy và có dịp cùng ông đi tham quan bán đảo Sơn Trà, lão nhạc sỹ   rất nhanh nhẹn dù suốt buổi trưa nắng gắt. Năm 2011 ông tham gia làm giám khảo các cuộc thi ở Thành phố như Việt Nam Quê hương tôi, Tiếng hát mãi xanh…Đúng là âm nhạc  đã làm nhạc sỹ quên đi tuổi già mà vẫn thấy Cuộc đời vẫn đẹp sao   và những ca khúc của ông mãi mãi đọng lại trong lòng người yêu nhạc Việt Nam

Ngày 3/7/2015 nhân  dân TP Hồ Chí Minh  và cả nước tiễn đưa một nhạc sỹ lớn của đất nước về cõi vĩnh hằng trong niềm tiếc thương vô hạn, có nhiều mỹ từ  mà người ta thường nói với lòng kính trọng ngưỡng mộ  về người nhạc sỹ tài hoa nầy như : nhạc sỹ phổ thơ hay nhất, con chim vàng anh của nền âm nhạc Việt Nam….

 

                                                                           Nguyễn Quốc Đông