Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nhà thơ Bích Khê

0
120
 


Cắt băng khánh thành nhà lưu niệm nhà thơ Bích Khê.

 

 

Ngày 14-6, tỉnh Quảng Ngãi đã long trọng tổ chức dâng hương và khánh thành giai đoạn I vườn thơ Bích Khê nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Bích Khê (1916-2016)

Dự lễ có nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tư tưởng – Văn hoá Trung ương, Bộ trưởng Văn hóa – Thông tin, nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm; Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quang Thích; Nghệ sĩ nhân dân Trà Giang và đông đảo bạn yêu thơ đến từ các Hội văn học nghệ thuật ở Hà Nội, TP.HCM, Bình Định, Quảng Ngãi.

Sau khi tổ chức thắp hương viếng mộ nhà thơ Bích Khê, tộc họ Lê đã khánh thành giai đoạn 1 Nhà lưu niệm nhà thơ Bích Khê ở Thu Xà.

Nhà lưu niệm nằm trong khuôn viên rộng 2.000 m2, giai đoạn 1 có vốn đầu tư 6 tỷ đồng do tộc họ đóng góp. Trong ngôi nhà thờ gia tộc họ Lê có gian thờ treo tranh và tượng của thi sĩ Bích Khê. Cạnh đó có phòng lưu giữ hình ảnh, tư liệu, hiện vật của thi sĩ tài hoa. Phía bên ngoài nhà lưu niệm là khu sân vườn có hồ sen, nhà thủy tạ và tiểu cảnh có những câu thơ Bích Khê được chạm khắc trên đá.

Bích Khê tên thật là Lê Quang Lương, sinh ngày 24-3-1916 tại huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi. Ông là con thứ 9 trong gia đình nho học yêu nước. Bích Khê học ở Huế rồi ra Hà Nội học tú tài nhưng nửa chừng rồi bỏ. Ngày 17-1-1946, ông mất khi mới 30 tuổi. Những tác phẩm của Bích Khê như Tinh huyết (1939) được nhiều người yêu thơ chú ý.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Lê Quang Thích cho rằng công trình thể hiện tấm lòng của tộc họ, của địa phương đối với một người con đất Quảng, một thi sĩ tài hoa thuộc phái thơ tượng trưng, nổi tiếng trên thi đàn văn học lãng mạn giai đoạn 1930-1945. Ông hy vọng nơi đây sẽ trở thành điểm du lịch văn hóa đối với du khách, bạn yêu thơ khi đến Quảng Ngãi.

Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Bích Khê, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh ra mắt quyển sách Tổng tập Bích Khê 100 năm dày gần 1000 trang. Đồng thời, tổ chức Liên hoan trình diễn thơ nhạc Bích Khê 100 năm. Tại đây, người yêu thơ sẽ được thưởng thức 12 tiết mục thơ và nhạc do Quảng Ngãi và 4 tỉnh: Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên – Huế và Bình Định tham gia.

MINH TRÍ

nguồn nhandan.com.vn