Duyên phận – Truyện vừa Trần Văn Hờ (Chương II)

0
57

22279631_479213125768682_7624668676201956405_n

           Chương II

          Thu trở lại giảng đường đại học sau gần một tháng xa trường. Thu yêu môn Sử từ thời là học sinh tiểu học. Những trận đánh oai hùng đuổi quân xâm lược ra khỏi bờ cõi đã ghi dấu ấn sâu sắc trong lòng Thu. Thu cũng yêu môn Sử có lẽ sớm lao vào cuộc sống. Cái làng quê nghèo khó của Thu chưa bao giờ yên ả, cuộc sống gia đình nào cũng rất vất vả mới có được cái ăn cái mặc, một nhu cầu cần thiết tối thiểu của một đời người. Xóm nhà Thu ở ngoài bờ thành ấp chiến lược nên nhà nào cũng có hầm “trảng-xê”. Nhiều đêm, cả nhà phải ngủ dưới hầm, phải chấp nhận cái oi bức, ngộp thở để còn được sống, để chờ ngày hòa bình. Vào các kỳ thi giữa năm và cuối năm, ba anh em Thu phải chong đèn dưới hầm để học. Ở cái tuổi chẳng biết một chút gì về ý thức hệ, nhưng Thu rất căm ghét chiến tranh.

          Khi chọn môn Sử để thi vào đại học sư phạm, bạn bè thu chế giễu Thu bị khùng. Dạy môn này chắc có nước mà ăn phấn viết bảng. Thậm chí có bạn còn chọc tức, cho rằng Thu học dỡ, chọn môn Sử, ít người thi sẽ đậu dễ dàng. Mặc ai chê bai, chế giễu, Thu cứ hảnh diện đi theo con đường mình đã chọn.

          Nhớ lại buổi từ giã gia đình để đi học lại, ai cũng động viên Thu cố gắng để theo kịp bạn bè, không phải lưu ban. Thu cũng an tâm và tự tin vì mình từng là học sinh giỏi môn Sử vòng tỉnh. Thế nhưng khi vào phòng chia tay chị Sương, nhìn chị nằm bất động, hai giọt nước lăn tròn nơi khóe mắt chị Sương khi Thu nắm tay chị, đã làm Thu như chùn bước. Cái ý nghỉ bỏ học đã lóe lên trong đầu. Thu bật khóc.

          -Gì vậy Thu? Không được khóc trong phòng chị. Chị con xúc động không tốt đâu, có thể nguy hiễm đấy!

          Mẹ dịu dàng lên tiếng và dìu Thu ra ngoài.

          -Thương chị quá mẹ ơi! Con đi học rồi ai chăm sóc cho chị.

-Con an tâm mà đi học đi. Nhà mình và nhà anh chị con nằm chung trong một vuông đất mà. Ba mẹ cũng còn khỏe nên lo liệu được.

Những lời thoại của mẹ và Thu làm ba nghe được. Từ khu vườn phía sau nhà, ba bước đến, hai tay ghì chặt đôi vai Thu, giọng ba cương quyết khi nhìn sâu trong đôi mắt đứa con gái út.

-Con không được bỏ học. Con từng tâm sự với ba là con mơ ước trở thành một giáo viên dạy giỏi môn Sử, đủ sức thu hút học sinh yêu môn Sử như con và con sẽ trở thành một nhà Sử học mà Thu.

Thu trở lại giảng đường mang theo vòng tay dịu dàng của mẹ và giọng nói cương quyết của ba.

  *

*   *

Thu đến trường sớm hơn thường lệ với ý nghĩ sẽ gặp bạn cùng lớp để chia sẻ những nội dung chưa thông hiểu trong giáo trình mà Thu đã đọc. Thu chả hiểu vì sao không khí trong trường hôm nay thật chộn rộn. Thắc mắc của Thu được giải tỏa ngay sau khi Thu bước ngang qua hội trường. Tấm phông sau sân khấu nổi bật lên hàng chữ: “Hội thảo chuyên đề: Vai trò và chức năng nhiệm vụ môn Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông”. Khi biết tất cả các sinh viên khoa Sử nghỉ các buổi học theo thời khóa biểu và được tham dự cuộc hội thảo trong ngày hôm nay đã làm cho Thu trở nên phấn chấn. Hướng mắt về tấm bảng thông báo, Thu cảm thấy vui hơn  với thông tin là thầy chủ nhiệm khoa  là diễn giả chính và là người chủ trì trong thảo luận. Đang loay hoay tìm chỗ ngồi có nhiều bạn chung lớp trong hàng ghế cử tọa, một giọng nói trầm ấm, nhỏ nhẹ rót vào tai Thu.

-Chỗ này còn trống, mời bạn.

Thu quay sang nhìn hướng phát ra âm thanh dịu dàng này, một sinh viên khá lớn tuổi, mắt đeo kính cận đưa tay chỉ vào chiếc ghế chưa có người ngồi một cách trân trọng và lịch sự. Thu chỉ biết cám ơn và nhẹ nhàng ghé thân vào chiếc ghế vừa được anh ấy lau sạch sẻ.

-Mình tên Tân, sinh viên năm cuối xin được làm quen. Bạn tên gì? Học khóa mấy?

Một cuộc giao tiếp khá thú vị. Thu như bị thu hút với lối nói chuyện của Tân. Được biết Tân là thương binh trong cuộc chiến với Pôn Pốt-Khơ me đỏ ở biên giới phía tây nam để bảo vệ tổ quốc. Tân chọn nghề giáo và thi vào khoa Sử sau khi được phục viên với ước mơ truyền ý chí chiến đầu và lòng yêu nước vào những đứa học trò yêu quí của mình. Ôi! Sao mà có sự trùng hợp về lý tưởng giữa hai người có một sự chênh nhau về tuổi tác.

Khi được biết Thu vì hoàn cảnh gia đình phải gián đoạn việc học hơn một tháng, Tân không ngần ngại mở lời.

-Thu an tâm đi. Đối với những người thật sự yêu thích môn Sử như bọn mình, tin chắc là Thu sẽ vượt qua tất cả những khó khăn trong học tập. Có gì thì mình sẵn sàng giúp.

Tân và Thu phải ngừng tâm sự khi tiếng chuông của hội trường reo vang. Cả hai cùng với tất cả sinh viên đứng dậy để chào các thầy cô trong khoa Sử đang bước lên sân khấu. Thầy chủ nhiệm khoa Sử nhẹ nhàng mĩm cười mời các thấy cô an tọa và khoác tay ra hiệu cho các sinh viên ngồi xuống. Sau khi thông qua lý do, ý nghĩa và mục đích của cuộc hội thảo mà nhà trường tổ chức để tất cả các sinh viên tham dự, thầy chủ nhiệm cũng yêu cầu cả hội trường phải nghiêm chỉnh chấp hành nội quy để cuộc hội thảo đạt kết quả mà những người quan tâm đến sự nghiệp giáo dục mong muốn. Sau phần nghi thức này, cô phó chủ nhiệm khoa bước lên diễn đàn để trình bày bản tham luận về “cấu trúc chương trình và hiện trạng việc học môn Sử trong nhà trường phổ thông”. Một vài thầy cô khác cũng được giới thiệu để trình bài các tham luận về sự lo ngại của môn Sử trong trường phổ thông, về việc dạy và học môn lịch sử, về cách dạy môn lịch sử ở các nước phát triển, ..Cuối cùng thầy chủ nhiệm khoa chốt lại các nội dung cơ bản và đưa ra một số vấn đề mà sinh viên phải quan tâm để phát biểu hoặc đặt câu hỏi nếu có thắc mắc vào chiếu nay.

Buổi sáng của cuộc hội thảo kết thúc. Không khí của hội trường đầy ắp những tiếng cười và câu nói huyên thuyên. Tân có nhã ý mời Thu một bửa cơm trưa để chiều học tiếp. Thu đồng ý ngay với ý nghĩ bửa cơm sinh viên thường ngồi ăn chung, nhưng  mỗi người mỗi phần và ăn xong, phần của ai người ấy trả tiền. Dĩa cơm vừa được ăn xong và ly trà đá cũng vừa cạn, Thu đứng dậy móc ví định lấy tiền trả phần mình. Tân đưa tay ngăn chận.

-Xin được mời Thu hôm nay. Anh đi học với đồng lương của người thương binh mà. Thu đừng ngại.

Thu chẳng biết làm gì hơn ngoài hai tiếng cám ơn. Cả hai cùng rời bàn ăn và cùng bước về phía thư viện của trường, nơi nghỉ trưa lý tưởng nhất của sinh viên.

Thư viện được thiết kế xây dựng gần hội trường. Hôm nay hầu hết sinh viên ở lại trường nghỉ trưa đều học khoa Sử. Một vài người bạn chợt nhìn thấy Thu, định vồ vập lấy vì cả tháng nay không gặp, bỗng nhiên khựng lại khi thấy Tân cùng  Thu song bước.

-Chúng em chào thầy. Thầy dạy khoa nào? Thấy các bạn chào nhầm, Thu vội lên tiếng.

-Xin giới thiệu với các bạn, đây là anh Tân. Anh đang học năm thứ tư khoa Sử, mình vừa mới quen sáng nay đấy.

-Xin chào các bạn. Mình đi học muộn vì mất hết mấy năm trong quân ngũ. Ra quân phải dưỡng bệnh mất thêm một năm nữa, mới đủ sức khỏe để đến trường. Trông mình già lắm chứ gì. Thôi chúng ta vào thư viện đi. Tân vùa nói vừa từ từ tách xa Thu và nhóm bạn, sau đó mất hút vào khu vực trưng bày báo chí.

Bị vây quanh bởi các cô bạn cùng chung lớp, định hỏi thăm tình hình của lớp học trong tháng qua, nhưng Thu có nói được tiếng nào đâu. Nhiều bạn cứ hỏi dồn dập, Thu phải trả lời liên tục. Các bạn lần lượt hỏi về bệnh tình của chị Sương, về sức khỏe của ba mẹ, về việc học của hai cháu, về công tác của anh Toàn. Thu phải nhiều lần nghỉ lấy hơi mới trả lời hết những câu thăm hỏi này. Câu hỏi sau cùng đang dỡ dang thì tiếng chuông từ phía hội trường reo vang. Tất cả sinh viên ai cũng đều nhanh chân. Các bạn của Thu như còn luyến tiếc vì câu chuyện về gia định Thu chưa được kết thúc. Thu phải bật lên tiếng “ui da” khi bị một người bạn dùng hai tay bẹo mạnh vào hai má, cùng với tiếng nói nghiến rgấu.

-Cái cô thôn nữ này đẹp thêm ra, trắng hơn và hơi nặng ký sau một tháng nghỉ học phải không các bạn?

Tiếng cười như nắc nẻ nhỏ dần rồi im hẳn khi cả bọn bước vào hội trường. Khán phòng vừa ổn định, thầy chủ nhiệm khoa bước lên diễn đàn. Thầy ôn tồn.

-Sáng nay, những thầy cô giảng dạy trong khoa Sử đã làm việc rồi. Bây giờ đến lượt các em đấy. Các em phát biểu hoặc nêu câu hỏi cần xoáy vào trọng tâm những vấn đề mà thầy đã đặt ra cho các em suy nghĩ, lúc trưa. Lưu ý là trình bày ngắn gọn, tránh những câu không cần thiết để dành thời gian cho các bạn khác. Thầy cô sẽ trả lời tại chỗ, nếu không kịp thời gian, thầy cô sẽ trả lời bằng văn bản và niêm yết nơi bảng thông tin của khoa. Nào! Chúng ta bắt đầu.

Hình như các sinh viên còn e dè sau câu gợi mở. Nhiều tiếng rầm rì nho nhỏ trải đều khắp hết cả khán phòng nhưng chẳng có cánh tay nào giơ lên. Thu cũng muốn dựa vào thục tiển việc học môn Sử đã kinh qua để phát biểu về cấu trúc của chương trình môn Sử ở bậc trung học cũng như khả năng tiếp thu của mình khi học Sử từ lớp 6 đến lớp 12, nhưng khi lướt nhìn chung quanh, Thu cảm thấy mình lọt thỏm vào những gương mặt từng trải. Thu ngồi im trong tâm trạng của một sinh viên năm thú nhất.

Cái không khí im lìm của hội trường bỗng chấm dứt khi thầy chủ nhiệm phát hiện  một cánh tay giơ cao. Thầy vui vẻ

-Có người xin phát biểu rồi. Mời em!

Tất cả sinh viên đều hướng mắt nhìn theo những bước chân chầm chậm của Tân đi lên từ vị trí cuối khán phòng. Thầy chủ nhiệm khoa đưa tay như hướng dẫn Tân bước vào cái bục dành cho diễn giả với cái micro mở sẵn. Tân lau kính và  móc từ túi áo tờ giấy ghi dàn ý những nội dung sẽ phát biểu. Thu hướng mắt nhìn và như nuốt từng lời nói của Tân.

-Kính thưa quí thầy cô. Thưa các bạn sinh viên.

Tân dừng lại một lúc để lấy hơi, rồi thao thao bất tuyệt.

-Qua thực tế học môn Sử 12 năm ở trường phổ thông, gần 4 năm học lý luận bộ môn và phương pháp giảng dạy cùng với thời gian kiến tập và thực tập sư phạm, tôi xin được có một số ý kiến theo gợi ý của thầy chủ nhiệm, nếu có gì chưa chuẩn, mong quí thầy cô và các bạn bỏ qua cho, xin cám ơn.

Thế rồi những góc khuất trong nội dung chương trình, sách giáo khoa và phương pháp giảng dạy của môn Sử  được Tân nêu ra. Tiếng vỗ tay của cả khán phòng kéo dài kề từ lúc Tân rời sân khấu cho đến khi Tân ngồi vào chỗ mới chấm dứt.

Từ cảm hứng sau phần phát biểu của Tân, nhiều sinh viên khác cũng đưa ra những lo ngại về cách dạy và học môn Sử như hiện tại, về cơ sở vật chất còn quá thiếu thốn thì khó có thể theo kịp các nước đang phát triển.

Thời gian hội thảo  sắp kết thúc, nhưng vẫn còn nhiều cánh tay giơ lên cao. Thầy chủ nhiệm đành phải chuyển sang hình thức thảo luận khác là các sinh viên có thể nêu ý kiến của mình bằng văn bản. Các thầy cô trong khoa sẽ tập hợp các ý kiến này và xử lý các thông tin từ phía các sinh viên. Cả hội trường ra về sau tiếng chuông báo hết giờ.

Ai nấy đều rất vui vẻ. Riêng Thu, cái phong thái nho nhã và cái giọng trầm ấm của Tân đang len dần vào tâm trí của cô gái vừa mới bước qua tuổi thành niên.  

   *

*    *

  Một ngày đầu tiên trở lại trường, đầy ắp niềm vui đối với Thu lại là một ngày quá vất vả ở nhà, đối với Toàn. Mặc dù Toàn đã đưa tiền nhờ Thu mua đầy đủ tả lót cho người bệnh sử dụng nhiều ngày, sắm sửa những dụng cụ cần thiết cho việc ăn uống của cả nhà, việc học tập cho hai con gái. Thế nhưng một đêm nằm bên cạnh giường bệnh của Sương, tim Toàn như nhói lên sau mỗi tiếng thở dài của vợ. Vướng víu nhất của Toàn là việc thay tả lót. Thu ốm yếu như thế nhưng thao tác rất nhẹ nhàng, gọn gàng. Còn Toàn, một chiến sĩ khỏe mạnh dạn dày trận mạc, sao lại vụng về chậm chạp. Toàn đau như xé lòng trước mỗi cái nhăn mặt của Sương. Hai, ba canh dài trằn trọc cũng đủ làm Toàn mệt mõi. Chợp mắt được một chút thì gà gáy rộ. Toàn bất dậy làm vệ sinh cá nhân rồi vươn thở để mở đầu cho bài tập thể dục sáng hàng ngày. Cơ thể được khởi động, máu huyết lưu thông, Toàn cảm thấy dễ chịu. Pha một thau nhỏ nước ấm, nhúng khăn, vắt nước, Toàn cẩn thận lau khắp người Sương. Giúp Sương vận động tay, chân rồi toàn thân theo hướng dẫn của bác sĩ vật lý trị liệu. Toàn mừng ra nước mắt với nụ cười hợp tác của một người từng một thời yêu nhau say đắm và một thời gian dài cay đắng, mặn nồng có nhau. Nồi cháo được Toàn bắt trên bếp từ lúc mới thức dậy đã bốc mùi thơm. Toàn đánh trứng, nêm thêm gia vị cho vừa ăn rồi cho mớm từng thìa cháo loảng cho vợ. Đây là lần đầu tiên Toàn làm công việc mà Thu từng đảm trách những ngày sau khi Sương ra viện về nhà. Sương đập tay nhè nhẹ xuống giường báo hiệu cho Tòan biết là đã no. Toàn vui khôn tả vì Sương đã ăn được một chén cháo đầy. Cho Sương uống phần thuốc sáng theo toa của bác sĩ điều trị, Toàn đánh thức hai con gái.

-Bé Hai, Bé Ba! Trời sáng rồi. Dậy hai con. Vệ sinh rồi ăn sáng,  để ba đưa đi học. Toàn buông những câu chắc gọn theo thói quen của người chỉ huy.

Ba tô cháo hột gà bốc khói thơm phức được bày ra trên chiếc bàn ăn nhỏ. Toàn nói như ra lệnh.

-Nào! Cha con mình chiến đấu.

Ba cha con đang chụm đầu vào nhau, vừa thổi vừa xì xụp húp cháo  đã đồng loạt ngẫng đầu lên khi nghe bước chân của bà Tâm.

-Con làm thêm cháo. Mẹ ăn sáng nha! Toàn ngắn gọn.

-Mẹ và ba con đã lót lòng rồi. Con ăn và lo cho mấy đứa nhỏ đi…

Bà Tâm vừa nói vừa bước vào phòng của Sương. Bà đưa bàn tay nhăn nheo đặt lên trán đứa con thân yêu bệnh nặng, nhìn làn da của con không còn xanh xao như ngày mới từ bệnh viện về nhà, bà thở phào nhẹ nhõm. Ở phòng ăn vang lên tiếng thu dọn chén bát. Thoáng nhìn xung quanh, bà vơ vội cây chổi lông công  và nhẹ nhàng vệ sinh các phòng trong nhà. Toàn đã  chỉnh tề cảnh phục đưa hai con vào phòng Sương. Bé Hai và Bé Ba cũng gọn gàng trong bộ đồng phục của nhà trường lần lượt vòng tay hướng mắt vế phía bà ngoại rồi phía mẹ, đồng loạt cất tiếng.

-Chào bà ngoại, con đi học. Chào mẹ, con đi học.

Toàn nói vài lời gửi gấm Sương cho mẹ vợ chăm sóc, hướng nhìn thật sâu vào mắt Sương rồi nắm chặt hai bàn tay gầy gò của vợ.

-Em nghỉ ngơi. Anh đưa con đi học và đi làm em nhé!

Mặt trời nhô cao một chút. Cái nắng ấm của ban mai hòa cùng tiếng nổ giòn của tiếng xe Honda SS 67 tháo bỏ ống giảm thanh quen thuộc hàng ngày đã làm Sương nở một nụ cười sung sướng. Một niềm tin được bắt đầu .

Mặc dù trường học của hai con khà xa, nhưng Toàn luôn là người đến cơ quan sớm nhất. Ngồi vào vị trí làm việc, tập hồ sơ chuyên án dày cộm được hoàn tất từ ngày cuối tuần vừa qua vẫn nằm yên trên bàn, chưa được cất vào tủ lưu trử hồ sơ được xử lý xong. Chống tay lên cằm và đăm chiêu nhìn ra khoảng sân tĩnh lặng, Toàn buông tiếng thở dài.

-Sao mà dại dột thế!

Câu nói một mình của Toàn về một đồng nghiệp dính líu tới chuyên án mà Toàn đảm trách trong thời gian Sương đột quỵ. Việc điều tra các bị can đã kết thúc, chỉ chờ  bản kết luận điều tra của Toàn hoàn tất thì hồ sơ vụ án buôn lậu qua biên giới sẽ được chuyển sang Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp để thực hiện các bước tố tụng tiếp theo. Đồng nghiệp của Toàn là một sĩ quan mới ra trường, chỉ vì tình cảm riêng tư đã trở thành người giúp sức cho kẻ phạm tội. Toàn  chậc lưỡi thương tiếc cho tương lai của đồng nghiệp  nên quyết định dọc lại hồ sơ lần cuối cùng. Khi đọc đến biên bản ghi lời khai của đồng nghiệp và đối chiếu với các lời khai khác, Toàn chẳng biết làm gì khác hơn. Rút một tờ giấy, Toàn hạ bút: “Đã xem, chuyển bộ phận văn phóng đánh máy bản kết luận điều tra” và ký duyệt.

Sau khi giao tập hồ sơ cho bộ phận văn phòng, Toàn dặn dò một số công việc cho các thuộc cấp rồi qua trường đón hai con. Ai cũng thương cảm cho hoàn cảnh của Toàn và vui nhận phần việc được Toàn giao.

Chở hai còn về tôi sân nhà, Toàn đi liền một mạch vào phòng của vợ. Sương nằm lim dim mắt như đang ngủ. Tòan quay ra khe khẻ bảo các con cất sách vở, thay quần áo để chuẩn bị ăn cơm. Bà Tâm nói như khoe.

-Hồi nảy mẹ đút cho Sương hơn nửa chén cơm Toàn ạ. Vợ con ăn có vẻ ngon lắm nhưng mẹ không dám cho ăn nhiều.

Toàn cám ơn mẹ và đưa phần thuốc cử trưa.

-Lát nữa Sương thức dậy, mẹ cho vợ con uống phần thuốc này nhé. Con đã nghiền rồi, mẹ cho uống từ từ và nhiều nước nha.

Toàn bước vào nhà bếp, hai đứa con đã dôn cơm và thức ăn bà ngoại nấu sẵn. Toàn quay sang mời mẹ ăn cơm. Bà Tâm khoát tay.

-Cha con bây ăn đi. Tao về ăn vơm với ổng cho vui.

Bà Tâm vừa đi khuất, Toàn ngồi vào bàn ăn với hai con. Thức ăn quá ngon do bàn tay ngọai chế biến. Bửa ăn cáng thêm vui khi Bé Ba vừa ăn vừa nói.

-Không biết dì Ut đi học xa ăn uống như thế nào? Hai hôm nay con nhớ dì Út quá!

(còn tiếp)

Trần Văn Hờ