“ĐONG GIỌT HƯƠNG TÌNH” ĐONG ĐẦY TÌNH YÊU THƯƠNG – PHẠM VĂN HOANH

0
74

 DONG GIOT HUONG TINHTháng 12 năm 2016, Nhà xuất bản Văn học đã ấn hành tập thơ "Đong giọt hương tình", của nhà giáo, nhà thơ Phan Bá Trình, hội viên Hội VHNT Quảng Ngãi. Đây là tập thơ thứ ba của anh sau "Vết Xước" (2012), "Mắt quê" (2014).

Theo thói quen, tôi tìm bài thơ làm tên chung cho cả tập để đọc trước, nhưng tìm hoài không thấy. Tôi chợt nghĩ, thì ra anh muốn dùng một câu thơ đa nghĩa, với bút pháp ẩn dụ để dẫn dụ người đọc đi vào từng câu chữ trong tác phẩm. Tôi tin rằng với nhan đề như thế thì chắc chắn tập thơ sẽ đem đến cho người đọc những cảm nhận lý thú.  

98 bài thơ trong tập "Đong giọt hương tình" phần lớn trong là những nỗi niềm, hoài niệm về cuộc đời, cuộc tình.

Ngay trang đầu, với bài thơ "Thương" Phan Bá Trình đã lý giải về cuộc đời của mình. Suốt cuộc đời anh lận đận vì "mong nhớ đợi chờ". Nhưng sự đợi chờ không kết quả đã khiến anh đau khổ mãi đến giờ. Và đau khổ ấy đã được anh hóa giải bằng những lời thơ chân thành mộc mạc. "Thương thằng tôi/ suốt một đời lận đận/ mong nhớ đợi chờ/ đau khổ hóa thành thơ"                            (Thương)

Chính vì thế mà thơ anh đã chạm được vào trái tim người yêu thơ. Khắc khoải đợi chờ. Cảm giác ấy còn đọng mãi theo thời gian. Nó làm cho trái tim ta se lại khi bắt gặp tà áo trắng sân trường. "Tà áo dài theo cánh gió/bay bay…/ Bỏ lại trong anh/ Một thời mực tím/ Em đâu rồi?/  Đôi mắt cứ cay cay" (Lửa phượng). Giọng thơ trầm buồn đã khiến người đọc cũng phải ngậm ngùi. Tuổi học trò của anh đã lùi xa vào dĩ vãng. Và tình yêu tuổi học trò ngây ngô khờ dại cũng đã qua lâu rồi. Vậy mà anh vẫn cứ nhớ lời hẹn ước: "Câu hẹn ước/ buộc vào ngọn gió/ anh mãi tìm/ dấu ấn bóng thời gian" (Còn lại nỗi đau). Anh vẫn còn nghe đâu đó những làn "hương tóc cũ" vậy mà "tình xưa giờ đã sang trang". Không gì đau khổ bằng khi nhìn thấy người yêu lên xe hoa. Mối tình không thành ấy cứ khắc khoải trong anh, để rồi mỗi khi nghe con vạc sành kêu nỗi lòng anh lại da diết: "Mùa nước lớn cá ngược dòng tìm bạn/ Anh ngược dòng lặn lội phía yêu thương/ … Con vạc sành tìm bạn gọi thâu đêm/ Nghe da diết nỗi lòng ngày xa cách" (Thầm gọi mãi tên em). Và anh ước: "Ước gì giờ này được ngồi bên em/ Cho anh nghiêng qua bờ vai nhỏ bé/ Tìm chút rụt rè một thời trai trẻ/ Chưa cầm tay đã run bén lên rồi" (Sưởi ấm trái tim yêu).

Ngoài những bài thơ viết về tình yêu, Phan Bá Trình còn biểu lộ tình cảm của mình đối với quê hương, với đấng sinh thành, với vợ, với người thầy giáo cũ qua những hình ảnh hiện về trong ký ức. Đây là hình ảnh quê hương "Mái hiên mùa mưa dột/ Tiếng ễnh ương gọi tình/ Đèn đêm giờ ai đốt?/ Ta cuối đầu lặng thinh" (Nhớ quê). Nhớ quê anh lại tìm về thăm quê. Anh "tần ngần đứng giữa nắng trưa gọi đò" mà nước mắt rưng rưng: "Lắt lay ngọn khói ai luồn/ Trong đôi mắt biếc giọt buồn rưng rưng" (Thăm lại quê xưa). Hình ảnh người mẹ được anh khắc họa bằng bút pháp ẩn dụ chuyển đổi cảm giác rất tài tình. Hình ảnh người mẹ hốc hác gầy yếu trong "bóng nguyệt đêm sương" hiện về trong giấc mơ của anh cùng với "Lời ru nhẹ thoảng" khiến anh lúc nào cũng nhớ mẹ "Mẹ về xanh những ước ao/ Chập chùng nỗi nhớ ngọt ngào niềm yêu/ Bước trần bóng đổ liêu xiêu/ Mẹ đi con gánh quạnh hiu giữa đời" (Mẹ về theo giấc mơ nghiêng). Còn đây là hình ảnh người cha "Một đời vất vả vì con/ Bao năm khổ cực thân còn nắm xương/ … Tắm cha nước mắt hai hàng/ Ngày đêm mưa nắng vì đàn con thơ" (Tắm cha). Và đây là những lời thơ anh dành cho vợ: "Đành rằng em kẻ đến sau/ Mà anh yêu đến bạc đầu em ơi!/ … Sợi tình còn mãi tơ vương/ Trăm năm sánh bước trên đường thiên di" (Trăm năm sánh bước). Với thầy giáo cũ anh luôn nặng lòng tri ân "Trở lại bến sông xưa/ Tìm bóng người thuở trước/ Chập chùng bao sóng nước/ Người đưa đò về đâu?" (Thầy tôi).

Có thể nói "Đong giọt hương tình" là tập thơ tình hay của Phan Bá Trình đã đong đầy tình yêu thương của anh đến với mọi người. Chúng ta cùng đón nhận và sẻ chia những nỗi niềm của anh trong tập thơ này.

Phạm Văn Hoanh