DẠY CON BIẾT GIÚP VIỆC NHÀ – La Ngạc Thụy

0
41

Ở thị xã mà căn phố của anh bạn tôi có khoảng sân khá rộng. Trước sân anh trồng rất nhiều chậu hoa kiểng đủ loại. Nên mỗi sáng anh đều thức dậy sớm để tưới và chăm sóc thay cho tập thể dục và để thư giản. Tôi cũng thường đến thưởng thức hoa kiểng của anh và cùng đi uống cà phê trước khi đi làm. Có một buổi sáng, do làm việc quá khuya, nên anh thức trể không còn thời gian để tưới cây kiểng. Khi tôi đến, anh chỉ còn kịp nhờ đứa con trai khoảng 15 tuổi tưới cây giúp  và anh phải móc bóp lấy tờ giấy bạc 20.000 đồng dúi vào tay, nó mới cười tươi chịu giúp. Tôi hỏi: Phải cho tiền nó mới chịu làm à? Anh bạn tôi cười: thì phải trả công cho nó chớ!

  Từ trước đến nay, tôi chưa bao giờ chứng kiến cảnh nhờ con giúp việc nhà mà phải trả công. Tôi chợt nhớ đến cảnh nhà quây quần bên mâm cơm của một anh bạn khác mà thầm khen cách dạy con giúp việc nhà của vợ chồng anh trong lần tôi đi công tác ghé thăm. Anh cũng có 2 đứa con, một trai, một gái như bao gia đình công chức khác ở vào độ tuổi 14, 15. Thay vì ngồi tiếp tôi, anh tự nhiên mời tôi cùng xuống bếp để anh tranh thủ vừa tiếp tôi vừa giúp vợ chuẩn bị bữa ăn, vì cả hai cùng mới đi làm về. Trong lúc vợ chồng anh lo nấu nướng, hai đứa con đi học cũng kịp về. Cả hai vội vàng thay quần áo rồi lao xuống giúp mẹ. Ngồi đọc báo chờ cơm tôi nghe hai đứa trẻ vừa làm, vừa liếng thoắng kể  chuyện học hành trên lớp. Khi xong, vì bàn ăn chỉ có 4 ghế, đứa con trai lên nhà trên nhắc thêm ghế dành cho tôi và kéo từng chiếc ra khỏi bàn, đứa con gái thì múc thức ăn đặt vào mâm bưng lên. Trong lúc đứa con gái xới cơm ra từng chén, thì đứa con trai đón nhận đặt vào từng vị trí. Chờ cho ba mẹ và tôi ngồi vào bàn, chúng mới ngồi vào sau. Sau khi ăn xong, đứa con gái lo thu dọn chén bát, mang đi rửa ngay, đứa con trai lau bàn sạch sẽ, đặt ghế vào vị trí cũ. Tất cả đều tự giác như đã lập trình sẵn, bởi tôi không hề nghe một lời nào của vợ chồng anh sai biểu các con.

Khi lên phòng khách uống nước, tôi tỏ lời khen cách dạy con của vợ chồng anh. Anh cười nói: dạy con biết giúp việc nhà cũng là cách rèn chúng biết giúp đỡ người khác và có trách nhiệm đối với gia đình.