MONG LẮM NIỀM VUI – Lãng Thanh

Tin vui này sẽ là món quà vô giá cho tất cả chúng ta trong mùa giáng sinh và năm mới sắp đến.

RU NỖI NHỚ MÙA ĐÔNG. Lãng Thanh

Những con đường vùng nhiệt đới quê mình quanh năm khói bụi, may mà thành phố nơi đây còn có những hàng cây xanh để mỗi sớm mai còn nghe tiếng chim trong trẻo ẩn mình nơi chòm lá dấu nồng nàn trong sương khói rêu phong.

KHÓC EM, NGÀY KHAI TRƯỜNG – Lãng Thanh

Nhưng em đã đi xa
Bay qua tầng mây trắng
Ngọn gió nào nâng khẽ
Nghe bàng hoàng xót xa?

KỲ TÍCH BÀ ĐEN – CHƯƠNG MƯỜI – KỲ 66 – Xuân Sắc

Dù là người đủ tài năng, nghị lực và trí tuệ để cầm quyền trị dân một huyện rộng lớn như Quan Hóa, nhưng Thiên Hương vẫn là phận gái. Người yêu của nàng vẫn là trung tâm của bao nhiêu suy nghĩ, ước mơ. Con người toàn mỹ toàn năng ấy theo nàng không có gì sánh được.

KỲ TÍCH BÀ ĐEN – CHƯƠNG MƯỜI – KỲ 65 – Xuân Sắc

Những con ong náu mình trong tổ, không hiểu vì bị động ổ hay theo một hiệu lệnh gì, chúng không còn ngủ yên trong các ô sáp li ti mà trườn ra, cất đầu, chớp cánh nhộn nhịp, chen chúc, linh hoạt đến nổi người ta nhìn vào như thấy toàn tổ ong cử động biến hóa, không ai thấy được từng con ong đã làm gì trong khối long lánh chuyển động đó.

KỲ TÍCH BÀ ĐEN – CHƯƠNG MƯỜI – KỲ 64 – Xuân Sắc

Hơn nửa năm trời, với nhiều cố gắng không ngừng, Thiên Hương đã làm thay đổi hẳn bộ mặt Quan Hóa. Những qui củ đề ra được mọi người tôn trọng tuân hành. Những điều luật được áp dụng chặt chẽ. Những kế sách được cởi mở làm lợi cho mọi người và công khố.

KỲ TÍCH BÀ ĐEN – CHƯƠNG MƯỜI – KỲ 63 – Xuân Sắc

Qua xem xét hầu hết của cải cướp giật của dân, nhũng lạm công quỹ đều thu hồi gần đủ, chỉ có ba người Thiên Hương phải ra lệnh chem. Đầu răn chúng, tịch thu gia tài. Một kẻ bị lưu đày, một phạt tội đánh trượng đuổi ra khỏi công môn vì cậy thế dựa thân che đậy bám víu nhau, tránh né không thi hành mệnh lệnh.

KỲ TÍCH BÀ ĐEN – CHƯƠNG MƯỜI – KỲ 62 – Xuân Sắc

Thiên Hương cho vật trâu, mổ heo tổ chức ngày hội thề rầm rộ trước khi dân chúng ai về nhà nấy. Những tiếng xin thề và hang ngàn cánh tay không phân biệt viên quan, hương chức hay dân chúng trẻ, già. Ai ai cũng hy vọng trong một thời gian không xa sẽ có chuyển biến tốt đẹp hơn.

KỲ TÍCH BÀ ĐEN – CHƯƠNG MƯỜI – KỲ 61 – Xuân Sắc

Như mạch nước ngầm đang âm thầm chuyển động, khơi dòng, bào mòn lòng đất, âm ỉ một cơn địa chấn, nhưng trên mặt đất vẫn bình yên, tĩnh lặng chưa đoán được có việc gì xảy ra.

KỲ TÍCH BÀ ĐEN – CHƯƠNG CHÍN – KỲ 60 – Xuân Sắc

Lê Sĩ Triệt quay ra vừa lúc Đặng Nhượng giết được Nguyễn Cường. Đặng Nhượng thu gươm, ông gọi Lê Sĩ Triệt bàn cách đối phó với tình hình: