NHẠC CÁCH MẠNG 1954-1975 – LÊ THIÊN MINH KHOA

   “Nhạc đỏ” cùng với nhạc dân ca, truyền thống là những thể loại âm nhạc được phát trên đài phát thanh, các phương tiện thông tin đại chúng, được trình diễn trong các buổi sinh hoạt, hội diễn văn nghệ từ năm 1954 đến năm 1975 ở Miền Bắc và vùng giải phóng Miền Nam .

NHẠC CÁCH MẠNG 1946-1954 – LÊ THIÊN MINH KHOA

Từ Tháng 9.1945, sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công đến cuối năm 1946, khi Pháp đã đổ quân vào Nam bộ, Lưu Hữu Phước và nhóm Hoàng Mai Lưu vẫn tiếp tục sáng tác nhiều ca khúc yêu nước và cách mạng: Đoàn quân du kích (Bài hát của quân du kích Nam bộ - 23.9.1945),

NHẠC TIỀN CHIẾN 1930-1945 – LÊ THIÊN MINH KHOA Kỳ 2: NHẠC...

 Thực ra, giới nghiên cứu có nói đến thể loại hành khúc xuất hiện trong giai đoạn nầy, mà ít đề cập đến dòng nhạc hùng 1930-1945. Nhưng thực tế đã tồn tại một dòng nhạc hùng tiền     chiến với nội dung kêu gọi lòng  yêu nước,  lòng tự hào dân tộc, yêu lịch sử vẻ vang dân tộc.

NHẠC TIỀN CHIẾN 1930- 1945 – LÊ THIÊN MINH KHOA

  Ca khúc tân nhạc VN ra đời vào đầu thập niên 30 của thế kỷ  truớc do sự giao lưu với văn hoá phương Tây và sự hình thành một  lớp người trí thức mới. Nhưng người Việt tiếp xúc với  nhạc Tây khá sớm: Đầu tiên chính là những bài thánh ca của  nhà thờ.

Đôi điều mới biết về từ “SẾN” và “NHẠC SẾN” (Bài 2) –...

  Như đã nói, năng lực, thị hiếu thẩm mỹ của mỗi ngừơi tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố: văn hoá- giáo dục, năng khiếu, truyền thống, tự học tập rèn luyện…, trong đó quan trọng nhất là thành tố văn hoá- giáo dục.

Đôi điều mới biết về từ “SẾN” và “NHẠC SẾN” (Bài 1)- LÊ THIÊN...

Khi nhạc vàng cũ hồi sinh, người ta hay bàn cãi về nhạc sến như một thời sự âm nhạc: nhạc sến là gì, có hay không một loại nhạc gọi là nhạc sến, từ sến trong nhạc sến do đâu mà có…?

THƠ HOÀNG QUÝ, MỘT HIỆN DIỆN VỮNG CHÃI TRƯỚC NHỮNG SẠT, LỞ CHỮ, NGHĨA...

Thơ Hoàng Quý không chỉ mới, lạ ở cách nói, (mà) nó còn vạm vỡ ở cả phương diện tu từ học (rhetoric) nữa. 

BÀN VỀ CÂU THƠ “ĐÊM ĐÊM HÀN THỰC, NGÀY NGÀY NGUYÊN TIÊU” – Châu...

 Kết luận: Bởi lý giải trên ta thấy rằng Nguyễn Du viết “Đêm đêm Hàn Thực ngày ngày Nguyên Tiêu” là một sự dùng chữ cố ý của tác giả, không phải là do “bị gò bó thanh điệu” mà ông phải “hoán vị ngày ngày với đêm đêm”.

Phê bình văn học cần tương xứng với vai trò – Nguyễn Hòa

Theo Từ điển 150 thuật ngữ văn học do nhà phê bình Lại Nguyên Ân biên soạn thì phê bình văn học là “phán đoán, bình phẩm, đánh giá và giải thích tác phẩm văn học, đồng thời kèm theo việc phán đoán, bình luận, giải thích, đánh giá những hiện tượng đời sống mà tác phẩm nói tới”

Sự sáo mòn hay giả tạo trong thơ – Trần Kế Hoàn

Về chủ đề thơ "sáo" hay "sến", từ lâu, các nhà thơ đã nói đến quá nhiều. Ấy thế mà căn bệnh trầm kha này ngày càng trở nên trầm trọng.