Chuyện về chiếc nón lá rơi – La Ngạc Thuỵ

2
65

Trên đường Thiên Cang thuộc xã Long Thành Bắc, huyện Hoà Thành, tỉnh Tây Ninh, giữa trưa trời nắng  thật gay gắt. Một chiếc xe lôi chở 5 người phụ nữ đã lớn tuổi, mặc áo dài trắng, đầu đội nón lá sáng chói chang dưới nắng. Chắc họ đi cúng ở Toà Thánh đang trên đường về. Bỗng một chiếc nón lá rơi xuống bên đường, chiếc xe lôi đang đà chạy, khi kịp thắng dừng lại đã cách chiếc nón khá xa. Bà lão dáng mập mạp, người làm rơi chiếc nón nặng nề, chậm chạp bước khỏi thùng lôi, lúp xúp chạy ngược lại để nhặt chiếc nón. Trông dáng chạy của bà lão có vẻ thật mệt nhọc. Vài chiếc xe chạy ngang qua chiếc nón chẳng một ai buồn nhìn. Khi bà lão chạy gần đến chiếc nón, thì một chiếc xe Dream chở đôi trai gái trờ đến, dường như họ đang trò chuyện với nhau chuyện gì đó có vẻ vui vẻ lắm, cô gái ngồi phía sau cười ngặt nghẻo. Gã con trai lái xe phía trước cũng đang trong tâm trạng hớn hở, nên không quan sát lái thẳng cán ngang chiếc nón, bẹp dí. Thay vì ngừng xe lại nhặt chiếc nón lên và xin lỗi bà lão, nhưng đôi trai gái lại chạy thẳng, chẳng buồn nhìn bà lão tay ôm ngực tất tưởi, mệt nhọc chạy đến.

Bà lão đến bên chiếc nón, nhặt chiếc nón lên, tay cầm tay vuốt chiếc nón cho trở lại hình dạng ban đầu vừa than thở:

-Trời ơi! Chiếc nón của tôi!

Nhưng chiếc nón đã gảy hết khung sườn, không thể nào sử dụng được nữa. Trông thái độ của bà lão thật tội nghiệp làm sao!

 Nhìn hình ảnh bà lão đang tiếc nuối chiếc nón, tôi đứng lên bước tới bên bà lão xem có giúp được gì chăng. Khi tôi gần đến bên bà lão, thì có một cháu gái khoảng 16 tuổi, từ trong nhà chạy ra tay cầm chiếc nón lá, hai tay đưa cho bà lão và nói:

– Chiếc nón của bà đã hư rồi. Bà lấy nón cháu đội đỡ. Giữa trưa trời nắng nóng lắm.

Bà lão ngập ngừng đưa tay nhận chiếc nón tỏ lời cảm ơn và hỏi:

-Nhưng nón đâu cháu đội?

-Nhà cháu còn nhiều nón lắm!

Bà lão có vẻ an tâm chịu nhận chiếc nón, đi quay lại xe lôi còn dừng chờ. Cháu gái thấy tôi im lặng đứng nhìn. Cháu nói:

-Cháu ngồi trước cửa nhà, cháu thấy hết. Tội nghiệp bà lão.

Một chiếc nón lá rơi, hai thái độ tương phản nhau của lớp người trẻ. Một bài học về nhân cách thật đắt giá.

2 BÌNH LUẬN

  1. cặp tình nhân thì đáng ghét,cháu gái thì quá đáng quý yêu còn chính tác giả đứng kế bên quan sát đến khi chiếc nón bị bẹp dí thì mới bước tới để tỏ lòng đồng cảm thì cũng rất đáng khen nhưng tui tin chắc là nếu người rớt nón bữa ấy là một cô gái đẹp thì tác giả ắt còn đáng khen hơn nữa …

  2. cám ơn lời nhận xét của Hoà. Đúng là thái độ của tác giả khi quan sát một hiện tượng cũng “chưa tích cực” lắm trong thái độ thì còn phê phán ai? Tuy nhiên do nơi đứng nhìn của tác giả lúc ấy “ngược chiều” với tình huống nên không thể có hành động đúng lúc. Cho đến khi đến được “hiện trường” thì “hậu quả” đã được giải quyết. Mong nhận được những góp ý chân tình như thế, dù có hơi “khắt khe”. Tình thân.

Comments are closed.