CÂU ĐỐI TẾT ẤT MÙI – Phương Hà

3
15

 

 

 

 

 

 

 

 

Trừ tịch, ngựa phi nước đại, chân tốc bụi mù
Nguyên đán, dê dạo nhẩn nha, miệng nhai cỏ nõn

                                                                             Phương Hà

Có liên quan

3 BÌNH LUẬN

 1. Trừ tịch, ngựa rời nhà Phương Hà, đem theo tay trắng
  Nguyên Đán, dê vào ngõ Sông THu mang đến bao vàng

 2. Tết đến, mọi người làm đôi câu đối vui là rất đáng hoan nghênh, them cho xuân nhiều thú vị. Bạn P.H. cũng vậy. Nhưng… cái việc chữ nghĩa đôi lúc không theo ý tốt của mình vì nhiều lí do. Ở vế sau , bạn P.H. có lẽ đã sơ suất.
  Nguyên đán, dê dạo nhẩn nha, miệng nhai cỏ nõn
  Ở chỗ tôi (Bình Thuân), bà con nuôi dê nhiều lắm. Tôi thấy dê chỉ ăn lá cây, dường như ít thấy dê ăn cỏ. Không biết có ở đâu nuôi dê bằng cỏ không? Cừu thì ăn cỏ, lá, cả rác nữa. Một số nước cho con cừu mới là con vật của năm” Mùi” chứ không phải con dê. Nói cừu thì đúng phóc, chứ dê… chắc là sai.
  21.2.2015

 3. Xin cám ơn anh Châu Thạch đã tặng Phương Hà câu đối hay và đầy ý nghĩa. Ước gì được đúng như thế !…
  Cùng anh Huy Ba,
  PH xin cám ơn anh đã đọc kỹ câu đối của PH và góp ý rất chân tình.. Về thức ăn cho dê thì các loại thực vật tươi như cỏ mọc tự nhiên, lá cây đều là thức ăn thô để nuôi dê; ngay cả cỏ khô, rơm héo…dê cũng ăn được tuy chắc chắn là không khoái khẩu bắng.Điều này, anh có thể gõ Google để tham khảo rất nhiều tài liệu để kiếm chứng, cụ thể là bài viết ” Thức ăn và biện pháp giải quyết thức ăn nuôi dê ” của tác giả Nguyễn Lân Hùng. Tùy điều kiện cụ thể tại địa phương mà người chăn nuôi chọn loại thức ăn cho dê nhằm đạt hiệu quả kinh tế cao nhất.Có lẽ tại Bình Thuận không có sẵn đồng cỏ xanh mà lại có nhiếu lá cây nên người chăn nuôi cho dê ăn lá cây chăng ?
  Còn con DÊ truyền thống mới đúng là biểu tượng của năm MÙI ở nước ta chứ con CỪU chỉ là loài động vật du nhập vào sau này mà thôi.
  Chúc ngành nuôi dê ở quê anh ngày càng phát triển.
  Thân kính,
  PH

Comments are closed.