Bất ngờ La Ngạc Thụy – Phùng Phương Quý

0
63

         Lâu nay quen thân La Ngạc Thuỵ chỉ biết ngoài chức Phân hội trưởng văn học; "Tê Bê Tê" trang website Đất Đứng và Giám đốc một công ty TNHH nào đó. Mãi tới ngày 14/8/2009 được anh rủ đi dự lễ khánh thành trường Tiểu học Nguyễn Khuyến ở xã Tân Bình (TP.Tây Ninh) mới bất ngờ biết thêm về "lai lịch" ông bạn văn.

Trường TH Nguyễn Khuyến có từ năm 1978 thuộc xã Kinh tế mới Suối Vàng. Sau này sợ bị sốt rét rụng tóc nhiều quá người ta mới đổi tên là xã Tân Bình (sự bình an mới). La Ngạc Thuỵ hồi đó được cử lên công tác tại Tân Bình nhận chức Trưởng ban giáo dục xã, anh là một trong những người đứng ra vận động nhân dân xây dựng ngôi trường tiểu học đầu tiên nhằm dạy chữ cho con em người địa phương sau đó được cử làm Hiệu trưởng – vị Hiệu trưởng đầu tiên của ngôi trường lợp tranh, lá mía tường vách đất.

Trường TH Nguyễn Khuyến vừa được Nhà nước đầu tư gần 10 tỉ đồng xây dựng theo chuẩn quốc gia. Sau 8 tháng khởi công ngôi trường được làm lễ khánh thành vào ngày 14/8. Người ta đã không quên thầy Hiệu trưởng đầu tiên La Hùng Thới (tên khai sinh của La Ngạc Thuỵ). Người học trò của anh ngày ấy là Nguyễn Thanh Minh giờ đã là Chủ tịch xã. Bà con dân tộc Tà mun, dân tộc Kinh trong vùng vui mừng đón anh trở về với nụ cười, ánh mắt biết ơn. Cuộc vui hôm ấy quá là vui. La Ngạc Thuỵ dặn tôi uống ít thôi để còn chở anh về. "Lâu ngày gặp lại anh em bà con. Bữa nay tao quyết không say không về". Tất nhiên anh về mà chưa say bằng chứng là còn tỉnh táo để cung cấp cho tôi rất nhiều tư liệu để viết một bài báo về ngôi trường khang trang 31 tuổi này.

Một sô hình ảnh La Ngạc Thuỵ ở trường TH Nguyễn Khuyên ngày lễ khánh thành.


Vui mừng gặp lại người quen


Hiệu trưởng Mai Hữu Dực nói: Chúng tôi luôn nhớ công lao của Thầy Thới

Phùng Phương Quý