Tác giả: Bài viết của "Nguyễn Khắc Phước"

Tác giả: Nguyễn Khắc Phước

CHUYỆN PHIẾM VỀ BÀ ĐẦM, ĐÍT VỊT, ĐẦU RỒNG – Nguyễn Khắc Phước

Theo tôi, nếu có giới thiệu thơ Trần Kế Xương trong chương trình phổ thông thì cũng chỉ giới hạn ít thôi bởi tư cách của nhà thơ này không phải là “tấm gương sáng để học sinh noi theo”.

CON AI ĐEM BỎ CHÙA NÀY – Tiểu phẩm Nguyễn Khắc Phước.

Có tình có lý thì đúng hơn. Trong trường này thì tình nhiều hơn lý. Mầy không nhớ ca sĩ người Pháp Johnny Hallyday mặc dù đã có hai con ruột vẫn nhận thêm hai con nuôi gốc Việt đó sao.

Giáng sinh tại trạm xăng – Nguyễn Khắc Phước dịch.

Lão quay lại  lấy bình thủy, mở nắp, và đưa cho người lạ. "Không còn nhiều, nhưng nóng và ngon. Cháo thịt hầm… Tự tôi nấu đấy. Ăn xong rồi có cà phê mới pha sẵn đó."

NẤM LINH CHI – Nguyễn Khắc Phước

Cho nên chú hỏi thơ thì tui không có. Hẹn chú một năm nữa. Kể từ hôm nay tui dành thì giờ để trồng nấm linh chi.

CHỈ LÀ NHỮNG GIẤC MƠ – Nguyễn Khắc Phước

Hội chợ xuân năm não năm nào

Nàng đi cùng chị bạn của tôi

Nhí nhảnh tung tăng như con sóc

Trong vườn hoa chỉ một nàng tươi

MẸ VÀ CON – Truyện ngắn Nguyễn Khắc Phước

Con gái thề sẽ không bao giờ nhìn mặt mẹ nữa. Không chỉ có chuyện đất đai. Trong thời gian đổ đất, con gái mụ lên xuống, hai mẹ con sống với nhau rất là vui vẻ, hoà thuận. Mụ có năm mươi triệu muốn gởi ngân hàng. Năm mươi triệu hồi đó cũng khá lớn vì một chỉ vàng chỉ có năm trăm ngàn.Theo lời mụ thì con gái mụ gạ gẫm thuyết phục mụ để nó đứng tên gởi tiền vì mụ đã già, mỗi lần đi lĩnh tiền lỡ gặp cướp thì làm sao chống trả, gặp lúc đau ốm nằm viện thì làm sao nhờ người khác đi được.

LÁ VÀ CỎ TRONG THƠ LÊ KHÁNH MAI – Nguyễn Khắc Phước

Mặc dù đang trẻ và khỏe, Khánh Mai cũng xem cuộc đời như chiếc lá, nhưng khác với Johnsy, chị có thái độ bình tâm của một người đã chứng ngộ, như bao chiếc lá khác, thảnh thơi thả mình trôi theo dòng sông, bình thản để được tan biến vào đại dương, hòa nhập vão vũ trụ mà không hề tuyệt vọng, không hề sợ hãi.

Nhà thờ họ – Truyện ngắn Nguyễn Khắc Phước

Những năm hòa bình mới lập lại cả nước, nhưng làng này lại chẳng được yên. Dân thành phố đổ về đây thuê thuyền đi vượt biển. Những chủ ghe, lúc đầu còn lưỡng lự, nhưng sau thấy được trả bằng vàng nhiều quá bèn liều mạng chở họ ra biển. Trước khi đi, các chủ ghe đã bí mật tìm chỗ chôn vàng và không quên dắt theo bà con để được vượt biên mà không mất tiền.

Rầy rà chuyện hôn nhân – Truyện ngắn Nguyễn Khắc Phước

Thành thở dài: Tại vì tụi bây đó thôi. Tụi bây xúi tao lấy vợ. Tụi bây khen nó thế nầy thế khác, bây giờ lại chê nó như chê hủi. Giống như cầu thủ bóng đá, khi thì tôn làm thần tượng, khi thì đạp đổ cái rụp. Từ rày trờ đi đừng đứa nào khuyên tao lấy vợ nữa. Hôn nhân quá rầy rà!

CẢM NHẬN VỀ TÌNH YÊU QUA CA KHÚC “TÌNH KHÚC ĐÊM XUÂN” CỦA CAO...

Ca khúc TÌNH KHÚC ĐÊM XUÂN của Cao Hữu Điền có hai lời, lời 1 của nhà thơ Phương Xích Lô, lời 2 của chính nhạc sĩ, và cả hai tác giả đều khá nổi tiếng trong giới văn học nghệ thuật đất Thần Kinh.