TÁC GIẢ Vũ Miên Thảo – GIỚI THIỆU Vĩnh Thuyên

2
339

 

.TÁC GIẢ Vũ Miên Thảo – GIỚI THIỆU Vĩnh Thuyên

 

A-  VÀI NÉT VỀ TÁC GIẢ: 

 

VŨ MIÊN THẢO 

 

. Tên thật  VÕ TẤN LỘC.
. Tuổi con gà. 
. Sinh tại Ba Chúc – An Giang .
. Các bút danh khác:Thy Vy Lệ – Vũ Tịnh Biên – Vũ Mậu Tý – Nguyễn Thy . 

+ Tác phẩm đã đăng trên các báo, tạp chí, website …  

Hội viên Hội VHNT Tây Ninh (1988….)

– Phân hội phó Phân hội Văn học – Hội VHNT Tây Ninh ( 1997 – 2012)

        –Tham gia biên tập :

 – Tạp chí Văn Nghệ Tây Ninh (1992-2012 – Phụ trách trang Thơ và Trang Văn nghệ Nhà trường

– Tham gia sáng lập Nhóm thơ văn Đất Đứng (1972- 1975)

– Thành viên Ban quản trị www ,datdung.com(2008….) – Phu trách chuyên mục : Thơ Quán – Lục bát mỗi ngày.

·        Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp VHNT Việt Nam"

·        Huy chương "Vì sự nghiệp nhân đạo". CTĐ Việt Nam

 

TÁC PHẨM ĐÃ XUẤT BẢN : 


. Mùa phượng (1973)

– Dòng sông và nỗi nhớ NXB-TP.HCM  -2007 
. Tuyển  tập 30 năm Thơ Tây Ninh NXB VN TP.HCM 2005

– Có  bài cộng tác 8 tuyển thơ in chung) 

"Tôi  làm thơ nhiều hơn viết văn xuôi.  Viết để lấp đầy khoảng trống dai dẳng…

Tôi viết  trong mơ về tương lai thì ít, nhưng viết cho quá khứ thì dầy như cỏ mùa mưa; Có giúp cho các bạn vui hay buồn, đồng cảm hay không… xin dành cho những trang viết trả lời. 

Viết thành những từ, những câu cũng đã là nhiêu khê rồi! ( nhiêu khê với chính tôi và với những ai đó "làm như tôi"). 

Khi những kỷ niệm "đẹp" không về nữa, tình yêu không tới nữa và cái gì của quá khứ thuộc về vĩnh hằng, tôi và thơ tôi cũng ….

B /Những nhận định của Bạn thơ :

Nguyễn Đức Thiện

– Đọc thơ Vũ Miên Thảo cho ta có được cảm giác thanh thản, tinh khiết và trong sáng. Bởi đi tới cùng mạch cảm xúc của Vũ Miên Thảo sẽ chỉ thấy ngổn ngang kỷ niệm mà lại toàn những kỷ niệm êm ái của những con ngươi chân quê, chân chất. Thấy một vùng chiến khu:" Hang động cũ con tắc kè vẫn gọi/ hoàng hôn nhắc nhở bữa cơm chiều/…hai nắng, ba sương ân tình mẹ gởi/ cơm chiến hào thôi thúc bước hành quân".Mỗi một nơi Vũ Miên Thảo đến là một nét yêu thương riêng. Mộc mạc thôi những con chữ mà đau đáu nỗi niềm. Bưng hoang Trà Cao (Trảng Bàng), thấy ở đây một bưng hoang thức dậy trước sức mạnh của con người. Và lãng mạn ở ngay thị xã Tây Ninh:" Hun hút phố đêm/ lối về chếch bóng/ hương xuân/ chưa ấm nồng môi nhạt/ anh vẫn còn/ một nhánh phong lan"

(datdung.com/modules.php?name=News&op=viewst&sid=392#axzz3VJdTp5a4)

-*La Ngạc Thụy…

-Thơ Vũ Miên Thảo vang lên như một điệu hát và sự liên tưởng của nhà thơ thật độc đáo làm sao!

-Theo tôi thơ hay không cần giải thích, nghiền ngẫm nhiều, cứ đọc lên là thấm được ngay từng lời, từng câu. Thơ Vũ Mậu Tý ở trong trường hợp đó.  LNT  (trong http://yume.vn/vumienthao/article/suc-lien-tuong-trong-tho-vu-mau-ty-la-ngac-thuy-35CF3765.htm)

-Thơ Vũ Miên Thảo mang sắc thái riêng của một hồn thơ. luôn tìm tòi đổi mới với những ray rức, trải nghiệm từ nỗi nhớ của anh. 

-Vũ Miên Thảo đã phá cách thể thơ lục bát cổ điển tài tình. Và đây cũng chính là nét thơ riêng của anh cho mãi đến sau này.

– Không phải Vũ Miên Thảo muốn phá cách mà anh muốn chiêm nghiệm, thể hiện khát vọng thoát ra khỏi cái vòng trói buộc của thể thơ cổ điển.

– Khát vọng sống, khát vọng yêu, khát vọng khám phá, chiêm nghiệm, đó là câu trả lời của thơ Vũ Miên Thảo. Nhưng tình yêu luôn đau khổ và cuộc đời luôn nghiệt ngã.

– Cuộc tình cũng như cuộc đời, là trò chơi của tạo hóa, là sự thách đố của số phận. Vì thế nỗi buồn và cô đơn luôn là bạn đồng hành. Cứ nghĩ Vũ Miên Thảo như viết về tình yêu nhưng ngẫm ngợi đó lại là những trải nghiệm vốn sống và niềm đam mê.

– Thơ Vũ Miên Thảo chân thật đến lạ kỳ, khẳng định một thể thơ mà anh đang tìm tòi và khám phá. Chân thật ở chỗ ngôn ngữ thơ lúc nào cũng bình dị nhưng gieo vào lòng người những nỗi buồn thăm thẳm, chất chứa nỗi cô đơn và hy sinh. Chỉ cho mà không đòi hỏi như "những cánh lục bình trôi mãi trong dòng đời/ cho dù ngày nắng hay đêm mưa". Hình ảnh: "Nắng đâu vào trúng ngực em/ Cho tôi và phố thót tim mỗi ngày" là nỗi đau với những ai "Từ khi nợ gặp duyên/ niềm đau rơi lăn lóc". Và nỗi đau cũng là hệ quả tất yếu của cuộc tình vô vọng. Thơ Vũ Miên Thảo đã diễn tả tâm trạng này bằng những thủ pháp khác nhau. Có khi bằng ẩn dụ, so sánh, mượn hình ảnh thiên nhiên để diễn đạt thay mình: "Đã biết ngày mai/ mưa rừng thương nhớ phố/ cũng se lòng/ nước mắt ướt sương môi" (Không thể nói gì). Hay: "Em nằm quên phận, quên duyên/ chợt cơn sóng dập/ kéo thuyền quyên trôi"(Theo dấu mặt trời). Cũng có khi nhà thơ trực tiếp bày tỏ thái độ của mình trước cuộc tình đau khổ: "Không có em trong mù sương phố núi/ Thương nhớ và cái rét cũng nhân đôi/… Làm tội tình tôi" (tình quê)

 Đó cũng là sự trở về với chính mình sau những trăn trở, ray rứt, cô đơn vì cuộc tình. Đối với Vũ Miên Thảo, thơ tình yêu là thế mạnh. Có những bài nói về tình yêu mẹ cũng da diết không kém

 Thơ Vũ Miên Thảo là cuộc hành trình tìm kiếm và sáng tạo đến tận hôm nay anh vẫn còn tìm kiếm. Có quá lắm không khi cho rằng anh muốn tạo dựng nét mới cho thơ của thể thơ truyền thống, cổ điển như thơ lục bát? Ước muốn ấy thật đáng trân trọng. 

LNT (Văn nghệ Trời Nam)

Nguyễn Nguyên Phượng

– Sản phẩm thơ hoàn thành, người sáng tạo tung thả cánh chim thi ca của minh bay lượn trên thi đàn. Cánh chim ấy đậu rồi lại thoáng bay đi/ trú ngụ tạm thời/ bền chặt với thời gian trong hồn bạn đọc hay không tùy thuộc hoàn toàn vào độ cao, sâu tài và tình, bản lĩnh sáng tạo mới của người viết.

 – Thực ra tôi đọc thơ của anh (VMT) trên các văn đàn mạng không nhiều kể cả ở DATDUNG.com. nơi anh là thành viên Ban quản trị. Mà cần chi nhiều. Giọng điệu, tứ thơ, niềm say thi ca của người thơ qua một bài, một đoạn đôi lúc một câu thơ, một hình ảnh thơ ngân lên sợi dây tình cảm ở người thưởng thức đã là thành công. 

(http://trietvan.com/nguyenanhdung/nhosaigon.htm)

Trần Hoàng Vy….

– Trau chuốt, dụng công và thanh thoát với thể lục bát phải kể đến là Vũ Miên Thảo, anh làm thơ đã khá lâu, từ những năm đầu của thập niên 60, thế kỷ trước! Thơ anh cũng là hoài niệm, nhưng gần với tuổi học trò, mới lớn. Và cái lãng mạn, mộng mơ luôn đằm đẵm trong thơ: "xa thầy- xa bạn- xa trường/ mười năm, lưu bút còn hương học trò/ tháng xưa/ ngày ấy mưa to/ trăm bờ mi ướt, tơ vò… rưng rưng…"(Trường xưa ơi), hay như "bây giờ hạt cỏ trên non/ cám ơn gió- cát cho tròn kiếp sinh/ cám ơn núi- biển đa tình/ cám ơn em/ cám ơn mình/ nở hoa" (Sương đêm- một chút tình thầm). Trong thơ Vũ Miên Thảo, ta luôn chạm cái màu "hồng", hiền hòa, đôi khi có phá cách, nhưng câu thơ vẫn cứ êm đềm, dịu ngọt: "tôi vẫn cứ như thuở còn đi học/ chia sẻ cùng bạn bè, với cháu con/ những thứ cả đời còn giữ được/ mm cười thanh thản lúc về non" (Tự cảm), hay "thôi thì/ say với cô đơn/ còn hơn tính/ phải thiệt hơn tình đời". và "Bây giờ/ phố núi dọc ngang/ đường hai dòng chạy, nhớ tràn hồn tôi/ em ơi/ chờ đứng/ mong ngồi/ lang thang/ sợ mất rạng ngời dáng xưa…" (Vàng thu phố).

– Ý tứ đôi khi ngẫu hứng và độc đáo: "Biển gặp anh/ sóng gặp anh/ cát gặp anh/ anh gặp anh/ dã tràng mất dấu/ em thành người xưa" (Biển vắng), hay như "Câu thơ muộn vắt ngang ngày thu cuối/ ta chậm lời/ hoa lá úa mầm duyên", và đây nữa: "giã từ/ trò chơi ấu thơ/ mo cau đánh trận hét hò thúc quân/ thắng danh tướng/ thua tù nhân/ muối hột trộn ớt khao quân rộn ràng…" (Ký ức quê nhà).

(THV..trong (http://vanhocquenha.vn/vi-vn/113/49/tac-gia-tay-ninh-va-nhung-phong-cach-sang-tac/120204.html)

Châu Thạch

– Thơ Vũ Miên Thảo là một bức tranh lụa. Những phút giây thưởng thức bức tranh nầy là những phút giây đem đến cho ta hoàn toàn thư giản.

– Bài thơ khiến cho tâm hồn ta phút chốc bay vào cảnh thanh bình, hít thở không khí vô cùng tinh khiết của phố núi Tây Nguyên và tỏa trong lòng ta hương vị  tình yêu của một thời trai trẻ . Tôi yêu thơ (VMT) vì mỗi khi đọc nó  tâm hồn tôi đều chạm đến cõi như mơ .

 (C.T trong http://yume.vn/vumienthao/article/nhung-ngon-tay-sap-ngua-giac-mo-quen-35CE69E2.htm) 

C/ Tác phẩm :

 

KHÔNG ĐỀ MÙA ĐÔNG 

Trốn gió chim về báo cuối đông
nhè nhẹ sương giăng chiều tháng chạp
se se hơi bấc lùa ký ức
mây lông cừu rợp xám hoàng hôn
 
Ai đó gọi mùa đông ở lại
dĩ vãng lăn quăn rối tóc xuân thì
ta mềm môi tình đời ngang trái
giọt chung tình hoen má ướt chia ly
 
Thắt thỏm tim chờ đêm trừ tịch
gối lạnh chăn nhàu gió song thưa
lạc bầy sẻ nhỏ lời thê thiết
gọi xuân, trong tiếng gió sang mùa
     (2009)                                                   
 

Một đêm chợt nhớ

cư trú trong tôi
những ngọn núi- những dòng sông ký ức
về thăm
tìm lại dáng quê xưa
chợ núi
bún dừa xiêm, nấu cá
xanh trời lưu dấu tuổi ngây thơ


cuốc cỏ – băm giồng
dùi hom mía
tháng năm – mưa phớt dấu chân đen
con quạ gọi chiều – trời tím tía
cỏ dại cười
ve vẫy lá
chào nghen!

 

chưa là thu vườn còn gai gắt nắng
heo may ởm ờ trên cọng cỏ bâng khuâng
hơi nắng
lừng hương hoa bưởi trắng
son hồng ve vản má  người dưng
 

cỏ cú tôi xa
hoa vàng ở lại
mắt xanh luyến nhớ
tay rời tay
trầm tư với mênh mông đất hứa
lòng xa lòng
tình vần quyện trời mây 


giờ nhớ lắm
khoảng trời mây thơ ấu
mãi xa
quên mất thiên đường
ngan ngát hương quê đêm mất ngủ
yêu thương bây giờ
còn đâu đó…
bâng khuâng!
        (2011)

 

 

THƠ TA BUỒN! EM ĐÃ HÓA HƯ KHÔNG.

 

 

xin lỗi em!thơ ta luôn thế
những con chữ ốm đen lằng nhằng quá khứ bụi mù
như gương sông nhập nhòe trong sương khi mặt trời thức trễ
lúc nào mà không mang hơi hướng mùa thu

xin lỗi em!
cuộc đời ta cũng thế
thiếu nhung y
phong trần đầy bụi nên hỡ hang tình khi rách gối sờn vai
lời yêu thương chưa một lần qua môi
dù rất khẽ
vắt vai nỗi buồn lang thang như mây

thời xanh tóc
thơ thiết tha chạm nhung hồng cánh phượng
rươm rướm tháng năm
giọt chia tay- lưu bút ướt nhòe`
những câu thơ mùa thu không thơm nồng chí hướng
cuộc lữ hành, ngậm ngùi thơ khóc mắt hoe hoe!
lốc sinh tồn cuốn đời vào cuộc vui buồn – vinh nhục
tình chia hai
mắt không nhìn mắt
tay chẳng trong tay
len lén cơn say, uống cạn men tình
thơ thổn thức
cười khan môi tình xa
tội nghiệp kiếp lưu đày

tháng sáu có bao giờ không mưa đâu Cỏ
cũng như ta
tháng sáu nhớ căng lòng
phố núi chiều nay vẫn tươi màu hoa đỏ
chỉ mỗi ta xanh lá buồn!
em đã hóa hư không

 

VMT

 

GIỚI THIỆU Vĩnh Thuyên

———-

 

 

 

 

 

Có liên quan

2 BÌNH LUẬN

 1. Kính BQT và độc giả !
  comment số 1 không phải của Quỳnh Hoa. Đọc những lời comt ấy tôi thấy rõ ràng ai đó rất ái mộ nhà thơ Vũ Miên Thảo. nếu đã vậy sao không thể cho biết tên thật của mình để cùng nhau giao lưu sẽ vui hơn, hà cớ phải mượn tên người…

  TTQH

 2. Đã từ lâu tôi rất ngưỡng mộ thơ anh . Nhưng sau khi được đọc Thư viện tác giả tôi càng mến phục cuộc đời làm thơ của anh.
  Đúng như Kiếp tầm nhả tơ . Thời gian cầm bút làm thơ của anh thật dài và rất rất dài . Anh đã cho chúng ta được trải nghiệm và thấm thía những SỢI TƠ trong thơ anh thật mượt mà , lãng mạn, nhưng rất ngọt ngào và đôi khi cũng pha chút chút vị đắng trong thơ.
  Những câu thơ anh như những khúc hát dân ca, vang vọng mãi trong lòng những tình cảm thật khó tả .( Đôi khi như thay lời muốn nói của những trái tim đang yêu , đang thổn thức về yêu …).
  Phải nói chí tình anh là một trong 3 bậc tiền bối mà tôi kính trọng nhất trong làng văn nghệ mà tôi được quen biết.
  Xin cám ơn nhà thơ Vĩnh Thuyên đã giới thiệu cho tôi được biết rõ về cuộc đời làm thơ của nhà thơ Vũ Miên Thảo . Và xin được cám ơn những câu thơ Lục bát thật trữ tình và sâu lắng … của nhà thơ VMT đã cho tôi niềm yêu thích đề làm thơ , và trải lòng mình khi cuộc đời còn nhiều sóng gió .
  Chúc hai anh luôn luôn mạnh khỏe , hạnh phúc và sáng tác hay.
  Trong Kính . Em Đan Thụy

Comments are closed.